Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chính trị thời kỳ hậu khủng hoảng: 11/9, Lehman Brothers và Syria (P2)

Thứ 7 14/09/2013 16h:18
Chính trị thời kỳ hậu khủng hoảng:  
11/9, Lehman Brothers và Syria (P2)
Chia rẽ sau khủng hoảng không phải là vấn đề của riêng nước Mỹ.

Xem thêm phần 1 


Chia rẽ sau khủng hoảng không phải là vấn đề của riêng nước Mỹ. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà kinh tế học Atif Mian, Amir Sufi và Francesco Trebbi đã chỉ ra rằng trên khắp thế giới, ở thời kỳ khủng hoảng, các chính phủ phải sựa vào những liên minh yếu hơn trong khi các thế lực đối tác trở nên hùng mạnh hơn. Nhật Bản là một ví dụ điển hình: đảng Dân chủ tự do chiếm ưu thế sau chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng yếu thế trong đầu năm những năm 1990, tạo nên thời kỳ bất ổn và nước Nhật liên tục thay Thủ tướng. 


Ba người cũng lập luận rằng nguyên nhân dẫn đến sự chia rẽ là khủng hoảng tạo nên mâu thuẫn giữa con nợ và chủ nợ. Giải pháp thông thường trong trường hợp không thể trả nợ là phá sản. Tuy nhiên, giải pháp này không khả thi khi cả xã hội không trả được nợ. Nhiều biện pháp phức tạp hơn cần được sử dụng: xóa nợ, giảm nợ, duy trì lãi suất thấp... Do làm giảm giá trị của khoản nợ, các biện pháp khiến nền kinh tế không thể phục hồi. 


Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ các giải pháp này có lợi cho con nợ trong khi làm tổn hại đến chủ nợ và người nộp thuế. Do đó, chúng không được ủng hộ. Chính tâm lý này tạo nên Đảng Trà hay phong trào Chiếm phố Wall. Bỏ phiếu cho TARP khiến một vài người mất việc. Ben Bernanke vấp phải nhiều phản đối trong nhiệm kỳ thứ 2. 


Các lãnh đạo của Mỹ thường chê trách Nhật Bản vì họ quá chậm trễ trong việc cải tổ các ngân hàng trong những năm 1990. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến Nhật Bản tụt hậu lại chính là những gì mà nước Mỹ đang gặp phải: thái độ thù địch đối với bất cứ điều gì liên quan đến lợi ích của các ngân hàng hoặc người đi vay. Đây cũng là điều mà eurozone đang gặp phải. Đức - nước chủ nợ -  phẫn nộ trước gói cứu trợ dành cho các nước ngoại vi. Giải pháp an toàn sẽ là Đức chịu đựng lạm phát cao hơn so với những "người hàng xóm" yếu ớt và cho họ cơ hội lấy lại sức cạnh tranh. Tuy nhiên, những người tiết kiệm và nộp thuế ở Đức không muốn như vậy. 


Ngược lại, Hàn Quốc đã đồng lòng và có thể nhanh chóng phục hồi sau khủng hoảng tài chính châu Á nhờ vào cuộc cải tổ ngân hàng sâu rộng dưới sự hướng dẫn của IMF. 


Cú sốc chính trị thời kỳ hậu khủng hoảng thường dai dẳng trong một thời gian dài. Ở Mỹ, sự chia rẽ chính trị còn được thể hiện ở cuộc tranh luận về Syria. Theo tờ Wall Street Journal, chỉ có 20 trong số 80 nghị sĩ (đối với đảng Dân chủ) và 55 trong số 216 nghị sĩ (đối với đảng Cộng hòa) đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến ở Iraq hiện vẫn làm việc trong quốc hội. Đảng Cộng hòa thường phân biệt rõ ràng các hoạt động trong nước với hành động can thiệp quân sự ở nước ngoài. Với sự nổi lên của đảng Trà, điều này không còn đúng nữa. 


Barack Obama đã nhận định sai lầm khi đặt cược phản ứng với việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria vào tay môt Quốc hội đang chia rẽ. Hầu hết những người phản đối có lý lẽ xác đáng, nhưng tình hình chính trị Mỹ trong 4 năm qua khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Quốc hội luôn chia rẽ khi bỏ phiếu về ngân sách và trần nợ công. 


Tình trạng chia rẽ sẽ kéo dài đến bao giờ? Không có quốc gia nào giống với Mỹ, và tình trạng phân cực có rất nhiều nguyên nhân: chênh lệch thu nhập ngày càng tăng, gian lận trong bầu cử... Tuy nhiên, tác giả bài viết cho rằng có hai câu trả lời cho vấn đề này, xét theo góc độ kinh tế. 
Thứ nhất, nền kinh tế hồi phục hoàn toàn sẽ giúp khôi phục bảng cân đối kế toán của khu vực công cũng như khu vực tư, xóa bỏ sự ngăn cách giữa chủ nợ và con nợ đồng thời xóa bỏ các biện pháp thắt lưng buộc bụng. 


Hoặc, theo cách thứ hai, nền kinh tế sẽ trì trệ cho đến khi đồng lòng cải cách. Người ta đã từng nghĩ rằng các cử tri Nhật Bản sẽ không bao giờ chấp nhận lạm phát cao hơn bởi dân số đang già hóa. Dẫu vậy, thực tế cho thấy nhận định ấy là sai. Có vẻ như Thủ tướng Shinzo Abe đã có thể thống nhất đất nước bằng lời kêu gọi kích thích tiền tệ, tài khóa và cải tổ cấu trúc. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Economist

[ Quay về ]    Số lượt xem: 69
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website