Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nước Mỹ ra sao nếu chính phủ đóng cửa?

Thứ 4 25/09/2013 12h:16
Nước Mỹ ra sao nếu chính phủ đóng cửa?
Nước Mỹ thiệt hại 150 triệu USD mỗi ngày, rác chất thành đống, các dịch vụ công cộng ngừng hoạt động, công chức không được trả lương...

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang tiến gần tới kịch bản chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa vào tuần tới, đây là lúc xem xét kịch bản này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người lao động, quân đội, các công ty tư nhân phục vụ chính phủ cũng như tầng lớp bình dân vốn lệ thuộc vào các chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ Mỹ. 


Lần chính phủ đóng cửa gần đây nhất (vào cuối năm 1995 – đầu năm 1996) thực sự là “thảm họa” đối với người lao động Mỹ. Các dịch vụ công cộng bị ngưng trệ gây nên sự phiền toái trên diện rộng đã dẫn đến Đảng Cộng hòa bị chỉ trích. Nhiều nhà bình luận cho rằng, tình trạng đóng cửa chính phủ năm 1995 và 1996 chính là lý do giúp ông Bill Clinton giành chiến thắng dễ dàng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 1996.


Tuy nhiên, lần này thì khác. Kết quả khảo sát của Viện Pew cho thấy 39% người Mỹ được hỏi cho rằng chính phủ đóng cửa là lỗi của đảng Cộng hòa trong khi 36% đổ lỗi cho chính quyền của ông Obama. 


Điểm mấu chốt của cuộc tranh luận lần này nằm ở Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền (Affordable Care Act) . Nếu như các bên không đạt được thỏa thuận trước đêm 30/9, phần lớn các cơ quan của chính phủ liên bang sẽ bắt đầu phải đóng cửa khi năm tài khóa mới bắt đầu vào thứ 3 tuần sau (1/10). 


Dưới đây là 9 điều quan trọng cần biết khi lần đóng cửa đầu tiên trong vòng 17 trở lại đây đang cận kề:


150 triệu USD mỗi ngày


Là số tiền mà người nộp thuế phải chịu khi chính phủ đóng cửa. Năm 1995, chính phủ đóng cửa trong 3 tuần khiến số tiền thiệt hại lên đến 1,25 – 1,9 tỷ USD (quy đổi theo giá trị ngày nay của đồng USD). 


Chính phủ đóng cửa không dẫn đến chương trình Obamacare ngừng hoạt động


Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ sẵn sàng tranh luận để loại bỏ khoản chi cho Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền.  Tuy nhiên, chương trình cải tổ y tế của ông Obama (Obamacare) là một chương trình mandatory spending (những khoản chi tiêu bắt buộc của liên bang được yêu cầu bởi pháp luật tiếp tục mà không cần chấp thuận hàng năm của Quốc Hội). 


Điều này có nghĩa là chương trình này không bị ảnh hưởng. Bởi vậy, tiền dành cho tín dụng thuế và Medicaid sẽ đến đúng hạn. 


“Chú Sam”  loạng choạng nhưng không sụp đổ. 


Rất nhiều cơ quan của chính quyền liên bang được lập ra với mục đích bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân hoặc để cung cấp các phúc lợi xã hội. Những cơ quan này được phép hoạt động nhưng không có tiền để trả lương cho nhân viên.


Trong quá khứ, điều này đồng nghĩa với việc những đối tượng sau sẽ bị ảnh hưởng: những người làm công việc bảo vệ biên giới quốc gia, bảo vệ đất đai và nhà cửa của liên bang, những người chăm sóc tù nhân, thi hành án và điều tra tội phạm, cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp và thiên tai, kho bạc và hệ thống tài chính cùng với những người duy trì lưới điện quốc gia.


Nhiều dịch vụ biến mất


Lần gần đây nhất chính phủ đóng cửa, khoảng 800.000 công nhân đã nghỉ phép. Trung tâm kiếm soát và phòng chống bệnh tật ngừng hoạt động. Việc dọn dẹp chất độc hại cũng bị ngưng trệ. 368 công viên cùng với nhiều điểm tham quan bị đóng cửa. Nước Mỹ thiệt hại khoảng 7 triệu du khách. 200.000 đơn xin cấp hộ chiếu không được giải quyết. Ngành hàng không và du lịch thiệt hại hàng triệu USD. 


Người dân vẫn được hưởng phúc lợi an sinh xã hội


An sinh xã hội là chương trình chi tiêu bắt buộc và vẫn được duy trì khi chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, năm 1996, 112.000 đơn xin loại phúc lợi này không được xử lý. 212.000 thẻ an sinh xã hội không được phát hành và 800.000 cuộc gọi để hỏi thông tin về chương trình này không có người đáp. 


Người Mỹ vẫn nhận được thư


Dịch vụ bưu điện Mỹ là cơ quan độc lập và không nhận tiền trực tiếp từ Kho bạc. Do đó, thư vẫn được chuyển cho dù mưa bão hay chính phủ đóng cửa. 


Công chức liên bang làm việc mà không được trả lương 


Bộ phận công chức làm việc trong các cơ quan liên bang và những người cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho chính phủ sẽ được trả lương khi chính phủ hoạt động trở lại. Bộ phận này bao gồm toàn bộ nhân sự của quân đội.


Họ sẽ đến văn phòng trong ngày đầu tiên chính phủ đóng cửa để niêm phong tài liệu, điền vào bảng chấm công và “làm công tác chuẩn bị cho việc quay trở lại làm việc”. 


Bên cung ứng không được thanh toán đúng hạn. 


Các bên cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho chính phủ liên bang sẽ phải kéo dài hạn chót của các dự án, bởi các cơ quan chính phủ thuê họ không thể hoàn thành công việc đúng hạn. 


Rác chất thành đống


Với lượng rác lên tới 500 tấn mỗi tuần, Washington D.C sẽ ngập chìm trong rác. Thảm họa tương tự cũng xảy ra với các thành phố khác bởi công nhân thu dọn rác ngừng làm việc. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/CNBC

[ Quay về ]    Số lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website