Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Taper hiểu đơn giản là gì?

Thứ 4 25/09/2013 12h:08
Taper hiểu đơn giản là gì?
FED đang nỗ lực tiến hành các biện pháp kích thích nhằm vực dậy nền kinh tế. Một trong số đó là "taper". Vậy "taper" là gì?

Gần đây giới tài chính đâu đâu cũng xôn xao bàn luận chủ đề FED nói không với "taper", thái độ của thị trường với "taper", v.v... Nhiều người nhắc đến "taper" nhưng chưa thực sự hiểu nó là gì. Chuyên gia Steve Kovach đến từ Business Insider đưa ra lời giải thích siêu ngắn gọn như sau:Giữa đợt khủng hoảng tài chính những năm 2008-2009, FED cắt giảm lãi suất thực tế xuống còn 0% nhằm cố gắng kích thích nền kinh tế. Lãi suất không thể thấp hơn được nữa nhưng thất nghiệp vẫn đầy rẫy.Vậy FED sẽ làm gì để kích thích nền kinh tế trong khi không thể nào tiếp tục cắt giảm lãi suất?FED bèn mua một lượng lớn trái phiếu kho bạc dài hạn và chứng khoán thế chấp để giảm bớt chi phí đi vay và bơm tiền mặt vào hệ thống. FED mua những tài sản này bằng số tiền không hiểu từ đâu ra (kiếm đâu ra là "chuyện nhỏ" vì đây là FED chứ không phải ai khác), cụ thể là 85 tỷ USD mỗi tháng.Taper là quá trình giảm tốc độ những vụ mua bán này xuống, như trong trường hợp này là còn 75 tỷ USD/tháng. FED không dừng hẳn mà chỉ kìm hãm tốc độ mua mới.Bernanke luôn nói rằng việc "taper" sẽ phụ thuộc khăng khít vào động thái của nền kinh tế. Tuy nhiên sau hai bản báo cáo lao động không mấy sáng sủa gần đây, Washington DC có thể rơi vào tình trạng đình trệ nên mới đây FED đã quyết định tạm dừng và có lẽ sẽ "taper" lại vào tháng sau.

Thùy An

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Tags: FED

Số lượt xem: 191
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website