Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa

Thứ 3 01/10/2013 11h:15
Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện không thể đi đến nhất trí về chi ngân sách để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động.

Kể từ 12h01 giờ ET (tức 11h01 sáng ngày 1/10 theo giờ Việt Nam), chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa sau khi các nhà làm luật ở Hạ viện và Thượng viện không thể đi đến nhất trí về chi ngân sách để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động. 


Hạ viện và Thượng viện đã tranh cãi và đổ lỗi cho nhau trong suốt hơn một tuần qua. Trọng tâm của cuộc tranh cãi nằm ở chương trình chăm sóc y tế của ông Obama (Obamacare). Hạ viện (được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa) yêu cầu luật chi ngân sách phải bao gồm những sửa đổi trong đó phản đối chương trình Obamacare. Thượng viện (được kiểm soát bởi đảng Dân chủ) có quan điểm trái ngược.


Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa (1)Văn bản từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB)
Những công chức liên bang được quy định là đóng vai trò thiết yếu vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, bộ phận còn lại sẽ nghỉ phép và có 4 tiếng kể từ thời điểm ngày làm việc 1/10 bắt đầu để rời khỏi văn phòng của họ.


Đây là lần đóng cửa đầu tiên trong 17 năm qua. Lần chính phủ đóng cửa gần đây nhất (vào cuối năm 1995 – đầu năm 1996) thực sự là “thảm họa” đối với người lao động Mỹ. Các dịch vụ công cộng bị ngưng trệ gây nên sự phiền toái trên diện rộng đã dẫn đến Đảng Cộng hòa bị chỉ trích. Nhiều nhà bình luận cho rằng, tình trạng đóng cửa chính phủ năm 1995 và 1996 chính là lý do giúp ông Bill Clinton giành chiến thắng dễ dàng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 1996.


(Xem thêm: Nước Mỹ ra sao nếu chính phủ đóng cửa?)


Viện nghiên cứu IHS nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại 300 triệu USD mỗi ngày trong khi Bank of America Merrill Corp. dự đoán chính phủ đóng cửa trong 2 tuần sẽ khiến tăng trưởng GDP quý IV giảm 0,5%, đóng cửa trong toàn bộ tháng 10 sẽ khiến GDP giảm 2%. 


(Xem thêm: Hãy mua vào khi chính phủ đóng cửa!)


                                                                                                                                      Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/CNN, Business Insider

[ Quay về ]    Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website