Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Châu Âu ngắt ngọn lương “khủng”

Thứ 5 21/11/2013 22h:41
Châu Âu ngắt ngọn lương “khủng”
Chưa rõ thành bại ra sao song chiến dịch 1:12 đang khiến các sếp doanh nghiệp vất vả biện hộ cho thu nhập trên trời của mình

Ngày 24-11, chính phủ Thụy Sĩ sẽ trưng cầu ý dân để quyết định xem có nên đưa quy định về tỉ lệ tiền lương 1:12 vào hiến pháp hay không.


Chênh lệch hàng trăm lần


Một khi được tán thành, quy định sẽ buộc thu nhập của các quan chức điều hành hàng đầu không vượt quá 12 lần mức lương thấp nhất của nhân viên cùng công ty.


Đề xuất trên nhận được ủng hộ mạnh mẽ của không ít tổ chức chính trị ở Thụy Sĩ, nhất là Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh. Theo những người tán thành, lương của các giám đốc điều hành tại Thụy Sĩ đang nằm ngoài tầm kiểm soát và cần được quản lý chặt chẽ.


Thống kê cho thấy vào năm 1984, chênh lệch bình quân giữa thu nhập cao nhất và thấp nhất tại một công ty là 6 lần nhưng nay đã tăng lên mức 43 lần. Thậm chí, tại một số công ty, nhất là ngân hàng, thu nhập hằng tháng của giới điều hành hàng đầu cao gấp hàng trăm lần nhân viên.


Nhiều ý kiến cho rằng bất bình đẳng tiền lương chính là sự bất công trong xã hội. Theo bà Regula Rytz, một thủ lĩnh Đảng Xanh, bổ sung tỉ lệ tiền lương vào hiến pháp là rất cần thiết vì cả chính phủ lẫn các doanh nghiệp hầu như chưa có biện pháp gì để thu hẹp sự chênh lệch nêu trên.


Giới lãnh đạo doanh nghiệp không ngồi yên nhìn túi tiền bị đe dọa. Họ đã phát động các chiến dịch phản đối, trong đó cảnh báo nguy cơ mất việc làm, tăng thuế, kể cả việc các doanh nghiệp bỏ sang nước khác làm ăn. Cố gắng này bước đầu có hiệu quả khi các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy vẫn còn hơn 50% người Thụy Sĩ phản đối ý định trên.


Lan rộng ở châu Âu


Dù chưa rõ thành bại song sáng kiến 1:12 đã vượt khỏi biên giới Thụy Sĩ. Tại Tây Ban Nha, Đảng Dân chủ Xã hội đối lập xem tỉ lệ 1:12 là chính sách chính thức của mình. Ở Pháp, Đức và các nước châu Âu khác, khống chế lương “khủng” của các lãnh đạo công ty cũng là đề tài bàn luận nóng hổi.


Việc áp mức trần cho thu nhập của các giám đốc không phải là chuyện dễ. Một trong những thách thức lớn nhất có lẽ là làm sao thu thập được những số liệu đáng tin cậy về lương bổng. Tại nhiều nước châu Âu, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán được yêu cầu công bố thu nhập của những sếp cấp cao. Tuy nhiên, dữ liệu về những nhân viên có lương thấp nhất khó tiếp cận hơn nhiều.


Những người khởi xướng chiến dịch 1:12 ở Thụy Sĩ cho biết ngay cả khi cuộc trưng cầu ý dân không mang lại kết quả như mong muốn, họ vẫn tiếp tục “cho đến khi thành công mới thôi”. Ít nhất vào thời điểm này, chiến dịch cũng khiến các sếp doanh nghiệp phải vất vả biện hộ cho mức thu nhập trên trời mà mình đang hưởng.


Theo Xuân MaiNgười lao động

Số lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website