Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Bài học đạo đức tuyển dụng ở ngân hàng

Thứ 3 26/11/2013 13h:28
Bài học đạo đức tuyển dụng ở ngân hàng
Có vẻ như các công ty tài chính đã nhận ra danh tiếng của họ bị giảm đi đáng kể trong suốt thời kỳ khủng hoảng tài chính và đang muốn định hướng lại hiểu biết của những sinh viên mới ra trường.

Goldman Sachs, theo cách giải thích của ông chủ Lloyd Blankfein, là ngân hàng dành cho những người “quan tâm đến việc phục vụ cho những lợi ích lớn lao hơn so với lợi ích của bản thân”. Đây là thông điệp được truyền tải trong đoạn phim ngắn được trình chiếu tại các sự kiện tuyển dụng và cũng được trích lại trong mục “nghề nghiệp” trên website của Goldman Sachs. 


Đoạn phim này cho rằng cuộc sống ở Goldman chủ yếu là thực hiện các dự án có ích cho xã hội. Kiếm tiền về cho Goldman hoặc cho những người đang làm việc ở đây là điều hiếm khi được đề cập đến. “Đó là lý do tại sao bạn nên đến và làm việc cho Goldman Sachs, bởi vì bạn có thể tạo nên sự khác biệt”, đoạn quảng cáo tuyển dụng rút ra kết luận. 


Bài học đạo đức tuyển dụng ở ngân hàng (1)Mùa tuyển dụng của các công ty tài chính đang diễn ra trên khắp thế giới và họ đang ráo riết quảng cáo bản thân trước những nhân viên trong tương lai. Có vẻ như các công ty tài chính đã nhận ra danh tiếng của họ bị giảm đi đáng kể trong suốt thời kỳ khủng hoảng tài chính và đang muốn định hướng lại hiểu biết của những sinh viên mới ra trường. “Có thể các bạn đã đọc những thông tin trên báo chí, nhưng tôi ở đây để nói cho các bạn biết về những gì sẽ thực sự xảy ra nếu làm việc cho chúng tôi”.


Những cụm từ như “đam mê”, “khách hàng là trên hết” … được nhắc lại nhiều lần. Tất cả các diễn giả đều muốn nhấn mạnh rằng ngân hàng của họ là khác biệt hoàn toàn với những ngân hàng khác. 


Theo một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, kể từ khi khủng hoảng tài chính nổ ra, các sinh viên ngày càng quan tâm nhiều hơn đến đạo đức của những ông chủ của họ trong tương lai. Các ngân hàng cũng hiểu được điều này và tập trung nhấn mạnh vào trách nhiệm xã hội trong các buổi tuyển dụng. Các ứng viên học được rằng làm việc cho ngân hàng sẽ giúp ích cho quá trình phục hồi của kinh tế thế giới và giảm bớt bất công bằng trong xã hội. 


Các công ty tài chính lớn cũng cải tiến quá trình tuyển dụng. Bank of America hứa sẽ xem xét lại điều kiện làm việc sau cái chết của một thực tập sinh hồi tháng 8 vừa qua. Đầu tháng 11, Goldman đưa ra thông báo khuyên nhân viên không nên làm việc vào cuối tuần, mặc dù họ vẫn nên kiểm tra điện thoại BlackBerry thường xuyên. 


(Xem thêm: Goldman Sachs khuyên nhân viên nghỉ ngơi cuối tuần)


Dẫu vậy, có một sự thật không thể phủ nhận: mặc dù công chúng liên tiếp lên tiếng chỉ trích ngành tài chính, ngành này dường như không gặp phải bất cứ khó khăn gì trong việc thu hút nhân tài. 9% số sinh viên tốt nghiệp năm 2013 của ĐH Yale làm việc trong ngành tài chính, 25% sinh viên kinh tế của ĐH Oxford chọn ngành tài chính. 10 công ty tuyển dụng lượng sinh viên mới tốt nghiệp lớn nhất ở Anh cũng là các ngân hàng. Goldman nhận được hơn 20.000 đơn xin việc cho 350 vị trí làm việc ở châu Âu. 


Thiên BìnhTheo Trí Thức Trẻ/Economist

Số lượt xem: 35
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website