Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Weatherford nộp phạt hơn 250 triệu USD vì lệnh cấm vận

Thứ 4 27/11/2013 15h:39
Weatherford nộp phạt hơn 250 triệu USD vì lệnh cấm vận
Riêng tại Iraq, các nhân viên của Weatherford đã hối lộ khoảng 1.47 triệu USD cho chính phủ nước này nhằm giành lấy 9 hợp đồng liên quan đến chương trình của Liên hợp quốc cung cấp các thiết bị khoan và lọc dầu.

Tập đoàn thăm dò và khai thác dầu khí Weatherford của Thụy Sĩ đã đồng ý nộp phạt gần 253 triệu USD để dàn xếp những cáo buộc liên quan đến hành vi hối lộ và "né" các lệnh trừng phạt của Mỹ khi có quan hệ làm ăn với Iran, Syria, Sudan và các nước khác.


Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26/11 cho biết Tập đoàn Weatherford và 3 công ty con của mình bị cáo buộc trả nhiều khoản "lót tay" cũng như chi phí du lịch và giải trí cho các quan chức của Angola, Algeria, Congo và Iraq nhằm giành các hợp đồng làm ăn tại các quốc gia này và thu về khoản lợi nhuận hơn 59 triệu USD từ năm 2002 đến tháng 7/2011.


Riêng tại Iraq, các nhân viên của Weatherford đã hối lộ khoảng 1.47 triệu USD cho chính phủ nước này nhằm giành lấy 9 hợp đồng liên quan đến chương trình của Liên hợp quốc cung cấp các thiết bị khoan và lọc dầu.


Ngoài ra, các công ty con của Weatherford có trụ sở tại Canada và Các tiểu vương quốc Arập cũng bị cáo buộc cố tình "lách" các lệnh trừng phạt của Mỹ khi bán các thiết bị khai thác và khoan dầu cũng như các dịch vụ khác cho Iran, Syria, Sudan và các nước khác trong giai đoạn 1998-2007 mà không được sự cho phép của chính phủ.


Bên cạnh đó, tập đoàn này còn bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) buộc tội không hợp tác với các cơ quan chức năng khi cố ý hủy các bằng chứng và đánh lạc hướng các điều tra viên trong hoạt động điều tra.


Trong tổng số khoảng 253 triệu USD mà Weatherford phải trả, 100 triệu USD là tiền phạt để dàn xếp các cáo buộc của các cơ quan chính phủ liên bang, 87,2 trệu USD là tiền phạt hình sự nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ và 65,6 triệu USD nộp phạt cho SEC.


Ngoài ra, Weatherford cũng phải thuê một kiểm toán viên bên ngoài nhằm đảm bảo các thương vụ với Cuba, Iran, Triều Tiên, Sudan và Syria tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ năm 2012-2014.


Weatherford là một trong những tập đoàn lớn của Thụy Sỹ chuyên cung cấp các dịch vụ dầu khí từ khâu khoan, thẩm định, hoàn thiện, khai thác và can thiệp xử lý kỹ thuật cho một vòng đời hoạt động của giếng dầu.


Tập đoàn này có đội ngũ nhân viên gần 50.000 người, làm việc tại hơn 100 quốc gia với 125 nhà máy sản xuất được phân bố trên toàn cầu, hơn 800 cơ sở dịch vụ và 16 trung tâm đào tạo và nghiên cứu kỹ thuật./.Theo TTXVN

Số lượt xem: 38
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website