Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thương mại và FDI của Trung Quốc sẽ chịu tác động không nhỏ từ động đất tại Nhật

Thứ 5 17/03/2011 10h:27
Thương mại và FDI của Trung Quốc sẽ chịu tác động không nhỏ từ động đất tại Nhật
Không chỉ trong nhóm đối tác thương mại lớn nhất, Nhật còn đóng vai trò nguồn cung FDI lớn thứ 4 cho Trung Quốc năm 2010.

Động đất và sóng thần khủng khiếp tại Nhật đã khiến một số chuyên gia lo sợ về tác động xấu lên kinh tế Trung Quốc.

Một quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng thương mại giữa Nhật và Trung Quốc chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Năm 2010, Nhật nằm trong nhóm đối tác thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc. 8% hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Nhật. Theo Morgan Stanley châu Á, hàng được giao dịch nhiều nhất trong thương mại Trung Quốc – Nhật bao gồm rau, sản phẩm thịt, kim loại, máy móc và kim loại cơ bản.

Trung Quốc có thặng dư thương mại lớn nhất với Nhật trong mặt hàng dệt may, thâm hụt lớn nhất đối với máy móc và thiết bị điện.

Các chuyên gia phân tích cho rằng nhóm ngành hóa dầu, sản xuất điện, ô tô và nông nghiệp của Trung Quốc sẽ chịu tác động khi thương mại Trung – Nhật đi xuống.

Ông Liu Zhibiao, chuyên gia tại Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quóc, cho rằng: “Xét đến ngành hóa dầu công nghệ cao. Trung Quốc phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm hóa dầu từ Nhật bởi cho đến nay Trung Quốc chưa thể độc lập sản xuất các sản phẩm này. Thế nhưng động đất và sóng thần đã phá hủy cơ sở hạ tầng của Nhật trong đó bao gồm hệ thống cung cấp điện và giao thông, năng lực sản xuất sản phẩm hóa dầu của Nhật sẽ giảm sút.”

Ông Liu dự báo: “Giá cả các sản phẩm hóa dầu sẽ tăng mạnh trong thời gian ngắn và chúng ta cần ý thức rõ ràng rủi ro đó.”

Động đất và sóng thần cũng sẽ khiến tiêu dùng nội địa của Nhật giảm và Nhật có thể giảm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Nhật còn đóng vai trò nguồn cung FDI lớn thứ 4 cho Trung Quốc năm 2010.

Ngọc Diệp
Theo Xinhua
Số lượt xem: 276
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website