Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cuốn "Tư bản thế kỷ 21" mắc lỗi Excel nghiêm trọng?

Thứ 2 26/05/2014 07h:56
Cuốn "Tư bản thế kỷ 21" mắc lỗi Excel nghiêm trọng?
Trong bảng tính Excel của Piketty mắc phải lỗi xử lý dữ liệu và có cả một vài công thức sai. Đồng thời, một số số liệu cũng được chọn lựa theo hướng có lợi hoặc được sử dụng mà không có nguồn chính thống.

Cuốn sách “Vốn tư bản trong thế kỷ 21” đã trở thành hiện tượng của năm 2014 với những phân tích về chênh lệch giàu nghèo xoáy sâu vào vấn đề hệ tư tưởng và làm dấy lên một làn sóng mới những tranh cãi về chính sách công vốn đã nở rộ trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính.


Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Financial Times, nhà kinh tế học người pháp Thomas Piketty dường như đã mắc phải sai lầm. 577 trang sách mắc phải một loạt lỗi số liệu dẫn đến những kết luận không chính xác. 


Như vậy, Piketty đã đi vào “vết xe đổ” của Carmen Reinhart and Kenneth Rogoff năm ngoái. Vẫn là lỗi Excel đã phá hủy công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa nợ công và tăng trưởng của 2 giáo sư Harvard, buộc họ  phải lên tiếng đính chính.


(Xem thêm: Hai GS Havard lên tiếng thừa nhận sai lầm)


Chủ đề xuyên suốt trong công trình nghiên cứu của Piketty là chênh lệch giàu nghèo đang có xu hướng quay trở lại mức trước chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu của FT chỉ ra rằng có rất ít bằng chứng cho thấy nguồn số liệu của giáo sư Piketty có thể giúp khẳng định nhóm giàu nhất ngày càng nắm giữ nhiều tài sản hơn.


Piketty đã cung cấp chi tiết về nguồn số liệu được sử dụng để ước tính chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ và châu Âu trong 200 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong bảng tính Excel của ông mắc phải lỗi xử lý dữ liệu (transcription errors – một lỗi cực kỳ nghiêm trọng) và có cả một vài công thức sai. Đồng thời, một số số liệu cũng được chọn lựa theo hướng có lợi (cherry-picked) hoặc được sử dụng mà không có nguồn chính thống. 


Sau khi chỉnh lại số liệu, FT nhận thấy số liệu về các quốc gia châu Âu không hề cho thấy xu hướng chênh lệch giàu nghèo gia tăng sau năm 1970. 


Trả lời những nghi vấn của FT, giáo sư Piketty cho rằng ông đã sử dụng “nhiều nguồn số liệu đa dạng và không đồng nhất” và do đó cần phải điều chỉnh một vài số liệu. 


“Tôi không cho rằng các dữ liệu lịch sử mà tôi đã sử dụng có thể cải thiện và sẽ cải thiện trong tương lai … nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như bất kỳ kết luận nào về cuộc cách mạng dài hạn trong phân phối của cải bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những điều chỉnh này”, ông nói. 


Trong vài tháng qua, những phát hiện về “mâu thuẫn cơ bản của vốn tư bản” của Piketty đã giúp ông trở thành “người hùng của phe cánh tả”. Mặc dù những kết luận của ông vẫn còn gây nhiều tranh cãi, cho tới nay, nhiều người vẫn đánh giá cao chất lượng công trình nghiên cứu thống kê của ông. 


Khi tới thăm Mỹ tháng trước, Piketty đã gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew và có bài thuyết trình trước Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, đồng thời giảng bài tại IMF và UN. 


Các nhà kinh tế từng đạt giải Nobel cũng ca ngợi công trình nghiên cứu của Piketty. Giáo sư Paul Krugman cho rằng sẽ là an toàn nếu như nói “đây là cuốn sách kinh tế quan trọng nhất của năm, thậm chí là của thập kỷ này”. 


Piketty nói những số liệu mới hơn không hề xuất hiện trong nghiên cứu của ông cho thấy “chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ trong những thập kỷ gần đây thậm chí còn lớn hơn những gì được mô tả trong cuốn sách của tôi”.


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/FTSố lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website