Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thái Lan: Quân đội loại bỏ thân tín ông Thaksin

Thứ 5 05/06/2014 11h:55
Thái Lan: Quân đội loại bỏ thân tín ông Thaksin
Quân sự Thái Lan đang đẩy mạnh cuộc cải tổ nhằm “cắt đứt” quyền lực của các quan chức được cho là trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Động thái trên là nỗ lực chặt bỏ vây cánh của ông Thaksin và đảm bảo cựu thủ tướng này sẽ không bao giờ có thể trở lại nắm quyền. Theo Hội đồng Quốc gia về Hòa bình và trật tự (NCPO), tỉnh trưởng 13 tỉnh Thái Lan, phần lớn ở khu vực miền Bắc và Đông Bắc ủng hộ ông Thaksin đã bị thuyên chuyển.


Chính quyền cũng đã cơ cấu lại cơ quan cảnh sát từ lâu vốn được xem là lực lượng hậu thuẫn ông Thaksin và em gái của ông, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. 


(Xem thêm: Vận đen của bà Yingluck)


Cựu thủ tướng Thaksin từng là một quan cảnh sát trong 13 năm trước khi từ chức để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Kan Yuenyong, một nhà phân tích chính trị tại đơn vị Siam Intelligence Unit, cho biết: “Quân đội sẽ hoàn thành những gì mà họ từng bắt đầu vào năm 2006 và sẽ cản trở những người trung thành với ông Thaksin trở lại”.


Quân đội đã bắt giữ người từ cả hai phe chính trị đối lập nhau nhưng phần lớn trong số đó là những người phe “áo đỏ” ủng hộ ông Thaksin. Quân đội cũng đã buộc đóng cửa đài phát thanh và “đóng băng” các tài khoản ngân hàng của những người ủng hộ ông. Đồng thời, quân đội đã đảm bảo khoản vay 1,5 tỉ USD để thanh toán cho nông dân và tìm cách tiếp cận với căn cứ quyền lực của ông Thakshin ở nông thôn.


(Xem thêm: Vì sao phe Áo đỏ ủng hộ nhà Shinawatra?)


Theo NCPO, ít nhất 17 cảnh sát cấp cao đã phải chuyển giao quyền lực trong tuần qua và một số cán bộ hàng đầu của Cục Điều tra đặc biệt (DSI ) đã bị thanh trừng, trong đó có cả gồm cả giám đốc cơ quan này là Tarit Pengdith .


Ông Tarit từ chối bình luận về vấn đề này. Phát ngôn viên của cảnh sát và quân đội Thái Lan đã bác tin một cuộc thanh trừng chính trị đang diễn ra. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao ở Bangkok nói rằng một cuộc thanh trừng có hệ thống đang diễn ra nhằm đảm bảo những người ở vị trí chủ chốt sẽ hợp tác với quân đội. Người này nói thêm: “Điều đó có nghĩa là loại bỏ người bị nghi ngờ ủng hộ cho ông Thaksin”.


Mạng lưới của nhà Shinawatra

Theo Xuân MaiNgười Lao ĐộngSố lượt xem: 39
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website