Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

ECB đã hành động quá muộn?

Thứ 7 07/06/2014 18h:23
ECB đã hành động quá muộn?
Nếu ECB nhận thấy rằng cắt giảm lãi suất là chưa đủ, ECB sẽ phải áp dụng chương trình nới lỏng định lượng, mua vào một lượng lớn tài sản giống như Fed đang làm hiện nay.

Sau nhiều trì hoãn và tranh cãi, cuối cùng thì NTHW châu Âu (ECB) đã đưa ra hành động đối phó với tình trạng lạm phát ở mức thấp đến đáng lo ngại trong eurozone. Chỉ hai ngày sau khi số liệu chính thức cho thấy lạm phát giảm xuống mức 0,5% trong tháng 5, ECB đã đưa ra tới 3 biện pháp mới nhằm đẩy lạm phát đến gần hơn với mức mục tiêu 2%.


Thứ nhất, ECB đã đi vào lịch sử khi trở thành NHTW lớn đầu tiên áp dụng chính sách lãi suất âm. Không chỉ hạ lãi suất cơ bản từ 0,25 xuống 0,15%, lãi suất gửi tiền bị hạ xuống -0,1%, tức là người gửi tiền phải chịu phí. 


Chính sách lãi suất âm của ECB hướng đến hai mục tiêu chính: kiềm chế đà tăng của đồng euro (cũng là nhân tố làm giảm lạm phát) và buộc các ngân hàng ở phía Bắc phải cho các ngân hàng phía Nam vay tiền, đẩy mạnh đà phục hồi. Tuy nhiên, rủi ro ở đây là các ngân hàng có thể nâng lãi suất cho vay để bù đắp. 


Thứ hai, ECB đang cố gắng giúp các doanh nghiệp “khát” tín dụng ở Nam Âu bằng cách cung cấp nguồn vốn giá rẻ dài hạn cho các ngân hàng cho các doanh nghiệp này vay tiền. ECB sẽ triển khai hai chương trình cho vay kỳ hạn 4 năm (vào tháng 9 và tháng 12 năm nay), đồng thời cung cấp nhiều vốn hơn nữa trong thời kỳ tháng 3/2015 – tháng 6/2016. Tất cả các khoản vay này sẽ đáo hạn vào tháng 9/2018. 


Đây không phải là lần đầu tiên ECB cung cấp tín dụng giá rẻ dài hạn. Mùa đông 2011 – 12, ECB đã giải ngân cho các ngân hàng tổng cộng 1.000 tỷ euro (tương đương 1.350 tỷ USD). Phần lớn trong số này được sử dụng để mua trái phiếu chính phủ. Lần này, mục đích của những đợt cho vay mới là để hỗ trợ nền kinh tế thực. 


Thứ ba, ECB đang hỗ trợ thanh khoản và kéo dài thời gian mà các ngân hàng có thể vay bao nhiêu tiền từ NHTW tùy thích. Các ngân hàng sẽ có thể vay tiền từ ECB thông qua các chương trình hàng tuần và hàng quý, miễn là đáp ứng được các yêu cầu về tài sản thế chấp. Chương trình kéo dài đến cuối năm 2016 thay vì giữa năm 2015. Nhu cầu thêm kích thích càng tăng lên sau những số liệu gần đây. Nền kinh tế eurozone hồi phục một cách yếu ớt trong khi lạm phát cũng ngày càng giảm. GDP eurozone chỉ tăng 0,2% trong quý I, thậm chí đã tăng trưởng âm nếu như kinh tế Đức tăng trưởng yếu hơn. Lạm phát giảm từ mức 0,7% của tháng 4 xuống còn 0,5% trong tháng 5, trong khi cách đây 1 năm là 1,4%. Một trong những lý do quyết định của ECB chỉ được đưa ra sau cuộc họp tháng 5 là bởi như vậy ECB sẽ có trong tay một vài dự báo mới về nền kinh tế (từ chính ECB và từ NHTW các nước). Những báo cáo này cho thấy lạm phát kỳ vọng ở mức thấp hơn rất nhiều so với dự báo được đưa ra hồi tháng 3. Những quyết định vừa được ECB đưa ra có tính đột phá cao, nhưng có vẻ như vẫn chưa đủ để đánh bại cụm từ "lạm phát thấp". Tuy nhiên, rõ ràng là cắt giảm lãi suất là biện pháp cuối cùng mà ECB có thể thực hiện. ECB sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể hoàn thành chính sách thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp ở Nam Âu. Hiện nay, lãi suất được đưa ra khá thấp (năm nay sẽ cung cấp khoản vay kỳ hạn 4 năm với lãi suất chỉ ở mức 0,25%). Tuy nhiên, nếu các ngân hàng vẫn cố gắng thu hẹp bảng cân đối kế toán của họ, những ưu đãi này không phù hợp. Chính sách thứ ba - đẩy mạnh và duy trì thanh khoản - sẽ không đem lại nhiều khác biệt trong bối cảnh áp lực giảm phát quá cao như hiện nay. Nếu ECB nhận thấy rằng gói kích thích này không hiệu quả, châu Âu sẽ phải áp dụng chương trình nới lỏng định lượng, mua vào một lượng lớn tài sản giống như Fed đang làm hiện nay. Mối lo ngại ở đây là đã quá muộn để làm như vậy. >>> Khi lãi suất âm Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/EconomistSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website