Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Google chỉnh sửa kết quả tìm kiếm về Merrill Lynch

Thứ 6 04/07/2014 19h:11
Google chỉnh sửa kết quả tìm kiếm về Merrill Lynch
Mới đây nhất, Google đã bị yêu cầu phải xóa bỏ đường link dẫn đến một bài báo trên BBC viết về Stan O'Neal – cựu CEO của Merrill Lynch.

Tháng trước, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) ra phán quyết buộc Google phải xem xét khi có người đề nghị xóa bỏ kết quả tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến uy tín hoặc cuộc sống của họ. Nếu đây là những thông tin “đã cũ hoặc không chính xác’, Google phải xóa bỏ chúng. 


Tuy nhiên, đúng như dự đoán của những người phản đối “quyền được lãng quên”, có vẻ như Google đang bóp méo thông tin trên Internet. Thậm chí, điều này còn trở thành một công cụ mới giúp bộ phận giàu có và quyền lực che giấu những thông tin tiêu cực về họ. Chuyện phạm tội trong quá khứ cũng biến mất.


Mới đây nhất, Google đã bị yêu cầu phải xóa bỏ đường link dẫn đến một bài báo trên BBC viết về Stan ONeal – cựu CEO của Merrill Lynch. ONeal là người dẫn dắt Merrill Lynch trong thời kỳ giữa những năm 2000, khi ngân hàng này trở nên quá mong manh trước cuộc khủng hoảng nợ thế chấp. Khi khủng hoảng xảy ra, Merrill Lynch thua lỗ nhiều đến mức đã bị Bank of America thâu tóm. O’Neal mất việc nhưng vẫn ra đi với số tiền 161,5 triệu USD. 


Bài báo của BBC không có điểm nào không chính xác, nhưng là một bài báo khá tiêu cực về khả năng của O’Neal. Ông buộc phải rời khỏi công ty sau khi bắt đầu thảo luận về việc bán Merrill Lynch mà không thông báo với ban giám đốc. 


Đây là một câu chuyện có thật trong quá khứ, xóa bỏ bài báo trên Google cũng không thể đảo ngược những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, thế hệ những nhân viên ngân hàng đầu tư mới 25 tuổi sẽ không có được cái nhìn thấu đáo cặn kẽ về khủng hoảng 2007 – sự kiện đã tái định hình toàn bộ ngành ngân hàng toàn cầu. Hiểu biết về lịch sử của thế hệ trẻ sẽ bị ảnh hưởng vì luật mới mà Google phải tuân theo. 


“Có quan điểm cho rằng Google đang khẳng định nỗi sợ hãi của rất nhiều người trong ngành, rằng “quyền được lãng quên” sẽ bị lạm dụng để kìm hãm tự do báo chí, ảnh hưởng đến nguyên tắc hoạt động của báo chí là vì lợi ích chung”, cây bút Robert Peston của BBC nói.6 đường link dẫn đến các bài báo trên tờ The Guardian liên quan không liên quan đến O’Neal cũng đã bị xóa. 


Tờ Business Insider cũng tiết lộ một cựu chính trị gia đã yêu cầu xóa bỏ một số bài báo viết về hành vi của ông này khi còn đương chức nhằm tạo ra lý lịch sạch trong cuộc chạy đua mới.


Forget.me, công ty tiếp nhận những yêu cầu gỡ bỏ thông tin trên Google, cho biết họ xử lý khoảng 250 yêu cầu mỗi ngày. 


Tuy nhiên, phán quyết của châu Âu còn kéo theo một hệ quả đáng sợ hơn: quá trình xử lý không minh bạch đến nỗi kết quả tìm kiếm về một cá nhân còn tệ hơn so với mục đích của phán quyết. 


Đây là kết quả tìm kiếm qua trang Google.co.uk.


Google chỉnh sửa kết quả tìm kiếm về Merrill Lynch (1)
Thế nhưng, có thể tìm thấy ngay bài báo trên BBC bằng cách tìm kiếm trên Google.com với từ khóa là tên của người đầu tiên bình luận dưới bài báo. 


Google chỉnh sửa kết quả tìm kiếm về Merrill Lynch (2)

Hiện vẫn chưa rõ ONeal có phải là người đã yêu cầu gỡ bỏ link hay không. Hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp người nào đó được nhắc đến trong phần bình luận dưới bài báo này yêu cầu gỡ bỏ đường link. Có một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên là người bình luận "Peter Dragomer" đã từng làm việc cho Merrill Lynch. 


Chỉ có điều, giờ đây, hàng nghìn người sẽ tin rằng Stan ONeal là người gửi yêu cầu. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Business InsiderSố lượt xem: 42
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website