Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

EIU: Vấn đề Biển Đông làm tổn hại quan hệ kinh tế Việt-Trung

Chủ nhật 06/07/2014 10h:34
EIU: Vấn đề Biển Đông làm tổn hại quan hệ kinh tế Việt-Trung
EIU cho rằng vấn đề Biển Đông có thể gây ra những thiệt hại lớn đối với quan hệ chính trị và kinh tế song phương trong dài hạn.

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "Nhà Kinh tế" (Anh) mới đây cho rằng việc cả Trung Quốc và Việt Nam không chịu xuống thang trong tranh chấp liên quan đến giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) sẽ khiến cho vấn đề Biển Đông có thể gây ra những thiệt hại lớn đối với quan hệ chính trị và kinh tế song phương trong dài hạn.


EIU dẫn báo "Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng" (Hong Kong) hồi giữa tháng 6 đăng tin cho biết Chính phủ Trung Quốc tạm thời cấm các doanh nghiệp quốc doanh đầu tư vào Việt Nam, được xem là toan tính của Trung Quốc nhằm tạo ra áp lực kinh tế đối với Việt Nam. 


Theo EIU, nếu các nhà lãnh đạo Việt Nam cố gắng duy trì quan hệ kinh tế với Trung Quốc thì họ sẽ phải đối mặt với những cáo buộc cố tình làm thỏa mãn một quốc gia láng giềng chuyên ức hiếp nước khác. Tuy nhiên, nếu các nhà lãnh đạo Việt Nam giảm bớt quan hệ kinh tế với Trung Quốc thì nền kinh tế đang phục hồi của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là việc làm và tăng trưởng GDP.


Cũng theo EIU, một dấu hiệu rõ ràng hơn về điều gì có thể xảy ra tiếp theo sẽ đến vào ngày 15/8 - thời hạn cuối cùng mà Trung Quốc đặt ra cho việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vị trí hạ đặt trái phép trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 


Trong thời gian này, căng thẳng sẽ tiếp tục làm tổn hại đến niềm tin của các nhà đầu tư Trung Quốc, vốn đã xuống thấp sau khi các vụ bạo động phản đối Trung Quốc nổ ra ở một số khu công nghiệp của Việt Nam hồi giữa tháng 5./.


>>> Manila kêu gọi 4 nước ASEAN thống nhất cách đối phó Trung Quốc


Theo TTXVNSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website