Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mũi tên thứ ba của Abenomics liệu có khả thi?

Thứ 3 15/07/2014 17h:55
Mũi tên thứ ba của Abenomics liệu có khả thi?
Mũi tên thứ ba của ông Abe là một chương trình cải tổ dài hơi và tác động lên toàn bộ cơ cấu của nền kinh tế Nhật Bản.

Với hàng loạt các chính sách lớn như cải cách thị trường lao động, khuyến khích phụ nữ quay trở lại đi làm sau khi sinh con, cắt giảm thuế doanh nghiệp… mũi tên thứ ba của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được ví von như “1.000 cây kim nhỏ”. Với quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng cũng như vị thế của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, để lấy lại được niềm tin của các nhà đầu tư cũng như người dân Nhật Bản, Thủ tướng Nhật ông Shinzo Abe đã đưa ra một chương trình cải cách kinh tế “Ba mũi tên”. Mũi tên đầu tiên là in thêm tiền, nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tiêu dùng. Mũi tên thứ hai là đẩy mạnh chi tiêu Chính phủ, bơm tiền ra nền kinh tế. Và mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các chính sách trong mũi tên thứ ba, mũi tên hướng tới việc cải cách hệ thống.

Theo Chính phủ Nhật, mũi tên thứ ba Abenomics là đòn bẩy quan trọng nhất với việc tự do hóa các ngành công - nông nghiệp, cải cách chính sách kinh tế để biến Nhật Bản thành một đất nước có nhiều tiềm năng trong các nhà đầu tư. Nhằm đối phó với tỉ lệ dân số già hóa tăng cao, Nhật Bản lên kế hoạch cải cách thị trường lao động, bằng việc xóa bỏ những điều luật phức tạp trong lao động để mở cửa chào đón nguồn lao động nước ngoài và tích cực khuyến khích phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động.

Một chính sách quan trọng khác được Chính phủ Nhật đưa ra đó là cắt giảm thuế doanh nghiệp. Hành động này sẽ giúp kích thích vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, gia tăng hoạt động thương mại sẽ kéo theo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của công ty. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ bỏ bớt các điều luật rườm rà và phức tạp để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, tăng việc làm cho người dân.

“Tất cả mọi người dân Nhật đều biết rằng mũi tên thứ ba là cơ hội cuối cùng cho nền kinh tế. Nhật Bản đã trải qua giảm phát trong suốt 15 năm qua với nền kinh tế bị thâm hụt nặng nề. Tất cả mọi người đều biết rằng chúng ta phải mở cửa kinh tế, toàn cầu hóa và cải cách” – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói.

Có thể thấy, mũi tên thứ ba của ông Abe là một chương trình cải tổ dài hơi và tác động lên toàn bộ cơ cấu của nền kinh tế Nhật Bản. Nhưng liệu mũi tên này có khả thi? Video sau đây, sẽ phân tích chi tiết nội dung này:


Theo Quỳnh Anh

VTV

Số lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website