Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Argentina kiện Mỹ gây hại trong việc tái cơ cấu nợ nước ngoài

Thứ 6 08/08/2014 10h:36
Argentina kiện Mỹ gây hại trong việc tái cơ cấu nợ nước ngoài
Chính phủ Argentina ngày 7/8 đã kiện Mỹ tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) do ngành tư pháp nước này đưa ra những quyết định gây phương hại cho Buenos Aires trong việc tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Trong một thông cáo, Văn phòng Nội các Argentina cho biết Buenos Aires đã kiện Washington vì “vi phạm nghĩa vụ quốc tế tôn trọng chủ quyền của Argentina,” đặc biệt là vi phạm quyền miễn trừ chủ quyền và vi phạm nghĩa vụ không được áp dụng hoặc khuyến khích các biện pháp kinh tế và chính trị nhằm can thiệp vào “quyết tâm chủ quyền” của nước khác. 


Argentina quyết định kiện Mỹ tại IJC sau khi thẩm phán Mỹ Thomas Griesa mới đây ra phán quyết phong tỏa khoản tiền 539 triệu USD mà quốc gia Nam Mỹ này đã chuyển vào tài khoản của một ngân hàng của Mỹ để trả cho các chủ trái phiếu đã tham gia các đợt tái cơ cấu nợ do Buenos Aires triển khai các năm 2005 và 2010 sau khi vỡ nợ năm 2001. 


Vị thẩm phán này ngăn Argentina không được tiếp tục thanh toán nợ cho các chủ nợ này nếu không đồng thời trả toàn bộ nợ gốc và lãi cho một số chủ nợ từ chối tham gia hai đợt tái cơ cấu nợ, trong đó có hai quỹ đầu tư đầu cơ của Mỹ là NML Capital và Aurelius Management. 


Đáp lại, Argentina tố cáo những “quỹ kền kền” chỉ bỏ ra 48 triệu USD mua trái phiếu với giá rẻ mạt so với giá trị mặt tại thị trường thứ cấp trong bối cảnh Buenos Aires bị vỡ nợ, sau đó từ chối tham gia đàm phán đáo nợ và thông qua kiện tụng tại tòa án đòi được thanh toán trái phiếu theo giá mặt, cùng tiền lãi và tiền phạt, với số tiền ước lên tới 1,5 tỷ USD. 


Buenos Aires không thể đáp ứng đòi hỏi của các “quỹ kền kền” vì theo một điều khoản trong các thỏa thuận tái cơ cấu nợ, nếu trả nợ các “quỹ kền kền” theo giá mặt trái phiếu thì sẽ đối mặt với nguy cơ bị các chủ trái phiếu không tham gia tái cơ cấu nợ và các chủ đã chấp nhận đáo nợ kiện yêu cầu cũng được thanh toán trái phiếu theo đúng mệnh giá. Trong trường hợp này, Argentina sẽ phải trả một số tiền khổng lồ có chuyên gia ước tính có thể lên tới 250 tỷ USD. 


Theo các chuyên gia, các “quỹ kền kền” của Mỹ không chỉ gây hại cho Argentina mà cả hệ thống tài chính quốc tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và một số tổ chức tín dụng cảnh báo hành động của các “quỹ kền kền” với sự hỗ trợ của ngành tư pháp Mỹ gây bất ổn trật tự tài chính thế giới. 


Trong khi đó, ICJ cho biết sẽ không tiến hành bất kỳ thủ tục nào để giải quyết vụ kiện do Mỹ đã rút khỏi quyền tài phán của tòa án này năm 1986. 


Theo chính phủ Argentina, nếu không chấp nhận thẩm quyền của tòa, Mỹ phải đưa ra một phương thức hòa bình để giải quyết tranh chấp theo tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và luật quốc tế nói chung./.


>>> S&P tuyên bố Argentina vỡ nợTheo Vietnam+Số lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website