Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc bàn chuyện bầu lãnh đạo Hồng Kông

Thứ 2 25/08/2014 22h:01
Trung Quốc bàn chuyện bầu lãnh đạo Hồng Kông
Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 25-8 bắt đầu cuộc họp kéo dài 1 tuần về vấn đề bầu chọn người lãnh đạo đặc khu Hồng Kông.

Bắc Kinh cho biết người dân Hồng Kông có thể tự bầu lãnh đạo vào năm 2017 nhưng giới quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ chọn lọc ứng viên thông qua một ủy ban đề cử.


Theo thông cáo của Quốc vụ viện Trung Quốc hồi tuần trước, Ủy ban Thường vụ sẽ họp từ 25-8 đến ngày 31-8 để thảo luận cách thức chọn lựa người đứng đầu đặc khu. Các đại biểu quốc hội sẽ xem xét báo cáo của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh để quyết định có cần thay đổi phương cách bầu cử vị trí ông đang đảm nhiệm hay không.


Ông Lương được bầu thông qua một ủy ban 1.200 thành viên vào năm 2012. Thế nhưng, đến năm 2017, người dân Hồng Kông có thể bầu chọn người đứng đầu. Hiện tại, tranh cãi xoáy vào việc liệu Bắc Kinh có đòi hỏi các ứng viên phải nhận được trên 50% ủng hộ của một ủy ban đề cử để vào danh sách tranh cử hay không. Nhiều người cho rằng ủy ban đề cử này sẽ gồm các nhân vật thân Bắc Kinh, từ đó có nghĩa là đại lục có thể kiểm soát thành phần ứng viên. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào ngày 31-8.


Phía các nhà vận động vì dân chủ ở Hồng Kông đe dọa sẽ có biểu tình lớn nếu như không đạt thỏa thuận chấp nhận được. Cụ thể, Phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình ngồi với sự tham gia của 10.000 người tại trung tâm tài chính nếu như quyết định của Bắc Kinh đưa ra không phù hợp.


Tại Macau, cuối tuần qua, các nhà hoạt động dân chủ cũng tổ chức trưng cầu ý kiến không chính thức về việc bầu cử người đứng đầu. Hiện tại, lãnh đạo Macau do một hội đồng 400 người lựa chọn. Cuộc trưng cầu ý kiến đang diễn ra trên mạng và kết thúc ngày 31-8.


Theo H.Bình


Người Lao ĐộngSố lượt xem: 43
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website