Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Mê tín dị đoan ở ... thị trường chứng khoán

Thứ 5 04/09/2014 15h:50
Trung Quốc: Mê tín dị đoan ở ... thị trường chứng khoán
Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Trung Quốc thường chọn mức giá kết thúc bằng số 8 và tránh mức giá kết thúc bằng số 4.

Trong nỗ lực chứng minh rằng kể cả may mắn cũng có thể được sắp xếp từ trước, chính phủ Trung Quốc đã quyết định khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh vào đúng 8 giờ 8 phút tối ngày 8/8/2008 – thời điểm có rất nhiều số 8. Trong tiếng Trung, số 8 có cách phát âm giống với từ “thịnh vượng”. Ngược lại, số 4 có cách phát âm giống với từ “chết” và do đó được tin rằng sẽ mang lại xui xẻo. Rất nhiều tòa nhà ở Trung Quốc bỏ qua tầng 4, nhảy từ tầng 3 lên tầng 5, giống như phương Tây bỏ qua con số 13. Những điều trên vốn được coi là những nét văn hóa vô hại. Tuy nhiên, nếu áp dụng vào các quy luật đầu tư, bạn sẽ phải trả cái giá khá đắt. Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm kiểm nghiệm tác động của những quan điểm này đối với các thị trường tài chính bằng cách kiểm tra các lệnh giới hạn (lệnh theo đó sẽ giao dịch cổ phiếu tại một mức giá định sẵn) trên TTCK Đài Loan. Mức độ tín ngưỡng của nhà đầu tư được đo thông qua mức độ thường xuyên chọn mức giá có kết thúc bằng số 8 và tránh mức giá kết thúc bằng số 4. Nhìn chung các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư ngoại không bị ảnh hưởng nhiều bởi quan niệm này. Tuy nhiên, xác suất để một nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước chọn lệnh có kết thúc bằng số 8 cao hơn 50% so với số 4. Những quan niệm này khiến nhà đầu tư mất tiền: lợi suất ngày của phần lớn các nhà đầu tư mê tín và nhất định phải chọn số 8 thấp hơn 0,03% so với của các nhà đầu tư ít mê tín hơn. Tỷ lệ theo năm là 8,8%. Tránh số 4 khiến chênh lệch được thu hẹp, nhưng con số vẫn là khoảng 2%/năm. Chênh lệch là 4%/năm đối với những giao dịch mà nhà đầu tư để ý đến cả số 4 và số 8. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường được biết đến là những người không thể tránh được việc rơi vào trạng thái tự tin quá mức, đôi lúc hay suy diễn và chuộng những thứ quen thuộc. Chính những đặc điểm này khiến họ dễ dàng trở thành mục tiêu của các nhà giao dịch theo thuật toán – những người có thể khai thác các hành vi dễ dự đoán. Thật may cho các nhà đầu tư Đài Loan, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xu hướng mê tín các con số cũng đang phai nhạt theo thời gian. Có lẽ vì quá mệt mỏi với việc mất tiền, các nhà đầu tư đã có thêm nhiều kinh nghiệm và giờ đây ít mê tín hơn.Thu Hương

Theo Infonet/EconomistSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website