Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chính trường châu Âu trước ảnh hưởng từ Scotland

Thứ 3 23/09/2014 13h:02
Chính trường châu Âu trước ảnh hưởng từ Scotland
Cuộc trưng cầu kết thúc, các chính trị gia là phải xác định rõ ràng công việc trước mắt.

Ông Alex Salmond, Thủ hiến Scotland chia sẻ: “Đa số người dân Scotland đã chọn không. Tôi chấp nhận kết quả và tôi kêu gọi mọi người dân Scotland cũng nên theo những gì mà đại đa số chúng ta đã lựa chọn”.Thủ tướng Anh thì cho biết: “Giờ là lúc mà toàn thể Anh Quốc phải cùng nhau tiến lên phía trước. Điều thiết yếu trước mắt sẽ là sự công bằng hơn đối với quyền lợi và tiếng nói của người dân Scotland cũng như những vùng đất khác như Wales và bắc Ireland so với phần còn lại là England”.Hơn ai hết, ông Cameron hiểu được rằng người Anh không muốn mất đi 1/3 lãnh thổ, 8% dân số và 9,2% GDP và mất Scotland ngay cả vị trí của ông cũng bị lung lay.Nhà thờ Sacrada Familia - biểu tượng của sứ Catalan, thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Nhưng kể từ khi Scotland trưng cầu dân ý để độc lập, không ít người dân đã bắt đầu nghĩ về trường hợp của vùng đất này.Bà Maria Torrents, Người dân Barcelona nói: “Cuộc trưng cầu dân ý đã khiến nhiều người dân ở đây được khích lệ. Chúng tôi muốn nói “có” đối với sự độc lập của sứ này, chúng tôi muốn nó tách ra khỏi Tây Ban Nha”.Catalan vốn là vùng đất giữa Tây Ban Nha và Pháp và nó đã thuộc về Tây Ban Nha kể từ sau vụ xâm chiếm năm 1.500 Trước Công Nguyên. Sau Catalan là vùng đất của người nói tiếng Hà Lan tại Bỉ - trung tâm của châu Âu.Ông Bill Blain, Chuyên gia Phân tích Chính trị cho rằng: “Thực tế cho thấy châu Âu đang đứng trước cuộc khủng hoảng về điều tương tự xảy ra như đối với Scotland. Người dân nhiều vùng sẽ đặt ra câu hỏi tại sao người Scotland, người Catalan làm được, họ lại không? Điều này sẽ tạo ra sức ép đối với toàn khối châu Âu”.Ngoài Catalan, một phần đất của Bỉ còn có trường hợp của Bretagne- vùng đất “mũ đỏ’ của Pháp hay thậm chí ngay cả các vùng đất như Wales và bắc Ireland của chính Anh Quốc có thể sẽ đòi một cuộc trưng cầu dân ý như Scotland và chưa ai nghĩ được điều gì có thể đến với kinh tế châu Âu nếu tất cả trở thành hiện thực.

Theo VTV

Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website