Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Những quốc gia “ngập đầu trong nợ”

Thứ 5 02/10/2014 19h:10
Những quốc gia “ngập đầu trong nợ”
Hãy xem những quốc gia nào đang đang là "con nợ ngập đầu"?

Bất cứ ai cũng đã, đang, hoặc sẽ mắc nợ vào một lúc nào đó. Điều tương tự cũng xảy đến trong phạm vi lớn hơn: một gia đình, một thành phố, hay một quốc gia. Và bất cứ chủ nợ nào cũng sẽ chỉ cho bạn vay đến một “mức tối đa” nào đó, bởi sẽ tồn tại một điểm mà bạn không thể trang trải nổi tiền lãi, không thể trả nợ và phá sản. Chúng ta cũng đã chứng kiến việc các quốc gia mắc nợ quá nhiều khiến nền kinh tế thế giới bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng năm 2008.Nếu như đối với cá nhân, “mức tối đa” được đo bằng tiền lương tháng, các tài sản thế chấp, lịch sử tín dụng cá nhân,... thì ở phạm vi quốc gia, một trong những yếu tố rất lớn ảnh hưởng tới “mức tối đa” chính là tỷ lệ Nợ công so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Những “con nợ ngập đầu”Và đây là những quốc gia “ngập đầu trong nợ” – có tỷ lệ Nợ công so với GDP cao nhất thế giới:

Những quốc gia “ngập đầu trong nợ” (1)Không mấy ngạc nhiên khi Nhật Bản đứng đầu danh sách này với tỷ lệ Nợ công/GDP là hơn 227%. Theo sau là Hy Lạp (175%), Italy (133%). Mỹ đứng thứ 6 trong danh sách với số Nợ công bằng 101,5% GDP.Có một điểm chung thú vị giữa các quốc gia này, đó là lãi suất cho vay dài hạn được giữ ở mức rất thấp: Lãi suất cho vay dài hạn ở Nhật Bản là 0,0%, các nước thuộc Liên minh châu Âu như Hy Lạp, Italy, Bồ đào Nha, Bỉ có lãi suất chung là 0,05%; Singapore 0,17% và Mỹ với mức lãi suất cho vay cao nhất cũng chỉ 0,25%.Nợ ngày càng nhiều hơnNợ càng nhiều thì áp lực trả nợ càng lớn, và vấn đề mà tất cả các quốc gia mắc nợ nhiều nhất gặp phải chính là nợ ngày càng nhiều hơn. Xu hướng nợ nhiều hơn đã bắt nguồn từ cả chục năm nay:Những quốc gia “ngập đầu trong nợ” (2)


Như vậy rõ ràng là các quốc gia này đang bị cuốn vào một vòng xoáy có vẻ như kéo dài vô tận: Nợ, rồi tiếp tục Nợ nhiều hơn. Tất nhiên mỗi quốc gia có một câu chuyện về nợ công khác nhau, nhưng về cơ bản nếu chính phủ của các quốc gia này không có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn thì cục nợ này sẽ chẳng khác gì những quả “bom nổ chậm”. Ai mà biết được bom có lại nổ một lần nữa như năm 2008?Đức Nguyễn

Theo Infonet

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website