Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF: Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Thứ 5 09/10/2014 10h:11
IMF: Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới
Phương pháp mà IMF sử dụng để tính toán GDP của hai nước và đưa ra kết luận này là phương pháp ngang giá sức mua (PPP).

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Trung Quốc vừa mới vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phương pháp mà IMF sử dụng để tính toán GDP của hai nước và đưa ra kết luận này là phương pháp ngang giá sức mua (PPP). 


Nhà báo Chris Giles của tờ Financial Times là người đầu tiên đề cập đến điều này. Hồi tháng 4, ông đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phương pháp ngang giá sức mua (PPP) đã được nhìn nhận là cách tốt nhất để so sánh quy mô các nền kinh tế thay vì sử dụng tỷ giá hối đoái vốn biến động mạnh và không phản ánh hết giá trị thực của hàng hóa dịch vụ. 


(Xem thêm: Kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ trong năm nay)


Điểm mấu chốt của phương pháp tính GDP theo ngang giá sức mua là lập luận cho rằng giá cả ở các quốc gia là khác nhau. Một chiếc áo ở Thượng Hải sẽ có giá rẻ hơn so với một chiếc áo y hệt ở San Francisco, bởi vậy sẽ không hợp lý khi so sánh GDP của các nước mà không tính đến vấn đề này. Mặc dù một người Trung Quốc kiếm được ít tiền hơn so với một người Mỹ, động tác đơn giản là chuyển lương ở Trung Quốc sang đơn vị tính USD sẽ không thể đánh giá hết sức mua của người dân Trung Quốc và cả nước Trung Quốc. 


Chỉ số Big Mac Index của tạp chí The Economist là một ví dụ xác đáng cho lập luận này.  


Bởi vậy, IMF đã bổ sung thêm chỉ số GDP tính theo phương pháp ngang giá sức mua bên cạnh chỉ số GDP chuyển đổi theo tỷ giá. Nếu tính theo phương pháp PPP, Trung Quốc đã vượt Mỹ. Tính đến cuối năm 2014, Trung Quốc sẽ đóng góp 16,48% GDP thế giới (tương đương 17.632 tỷ USD, theo PPP), trong khi Mỹ chỉ chiếm 16,28% (tương đương 17.416 tỷ USD, theo PPP). 


IMF: Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới (1)

Còn tính theo phương pháp thông thường không điều chỉnh theo PPP, quy mô kinh tế Trung Quốc vẫn nhỏ hơn 6.500 tỷ USD so với kinh tế Mỹ: 


IMF: Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới (2)

>>> Vì sao Trung Quốc không muốn làm ‘nền kinh tế lớn nhất thế giới’?
Thanh Thanh

Theo Infonet/Business InsiderSố lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website