Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

10 năm nữa kinh tế Trung Quốc cũng không thể vượt Mỹ!

Thứ 6 10/10/2014 15h:58
10 năm nữa kinh tế Trung Quốc cũng không thể vượt Mỹ!
Theo Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) trong hơn 10 năm tới Trung Quốc cũng không thể vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Trung Quốc vừa mới vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cụ thể, GDP Trung Quốc đạt 17.600 tỷ USD năm nay, vượt Mỹ với 17.400 tỷ USD. Phương pháp mà IMF sử dụng để tính toán GDP của hai nước và đưa ra kết luận này là phương pháp ngang giá sức mua (PPP).IMF cho biết, Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ hai con số suốt 3 thập kỷ qua, do cải tổ kinh tế và công nghiệp hóa. Tốc độ này đã chậm lại những năm gần đây, nhưng vẫn ở mức cao theo tiêu chuẩn châu Âu, với ước tính năm 2014 tăng trưởng 7,4%.Bình luận về thông tin này, PGS.TS Đỗ Văn Thành, Phó Giám đốc NCIF cho rằng Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới ít nhất trong hơn chục năm nữa.Cụ thể phía NCIF đưa ra dự báo về tình hình kinh tế thế giới giai đoạn 2014-2025 tiếp tục có sự phục hồi cao đặc biệt là các lĩnh vực thương mại và đầu tư. Đáng chú ý, các nền kinh tế chủ chốt như: Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản…sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của kinh tế thế giới.NCIF dự báo trong giai đoạn 2014-2025, Mỹ vẫn tiếp tục là nền kinh tế lớn nhất thế giới, giữ vai trò chủ chốt của kinh tế thế giới trong tất cả các lĩnh vực. Trong khi đó, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại. Giai đoạn 2016-2020 Trung Quốc phải đối mặt với hàng loạt các thách thức như: cạnh tranh về vốn, thâm hụt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, khoảng cách giàu nghèo, nợ xấu tăng rất cao (nợ xấu của doanh nghiệp là hơn 6 nghìn tỷ USD, Chính quyền Trung Quốc 1,6 nghìn tỷ USD),…“Hàng loạt các vấn đề nội tại của nền kinh tế Trung Quốc như nợ xấu, bất động sản thừa ế, môi trường đầu tư kém hấp dẫn, ô nhiễm môi trường, bất mãn xã hội…đang là thách thức to lớn mà Trung Quốc cần phải giải quyết trong thời gian tới. Trên thực tế tốc độ tăng GDP của Trung Quốc đã có xu hướng chậm lại”, ông Thành nêu.Theo ông Thành, ngay sau khi IMF công bố Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới bằng phương pháp ngang giá sức mua, NCIF đã ngồi lại và thảo luận rất nhiều các vấn đề về Trung Quốc. “Cuối cùng chúng tôi đã thống nhất với dự báo kinh tế Trung Quốc không thể vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế số một của thế giới được ít nhất là trong giai đoạn 2014-2015”, ông Thành cho hay.Trong khi đó, TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cũng cho rằng để thoát khỏi hết những khó khăn nội tại đang diễn ra Trung Quốc phải mất đến 6-7 năm nữa.Ngoài ra NCIF cũng đưa ra dự báo về kinh tế Châu Âu. Theo đó, giai đoạn 2014-2015 kinh tế Châu Âu tiếp tục phục hồi ổn định, từ năm 2016-2020 tốc độ tăng trưởng cao. Đối với Nhật Bản, NCIF dự báo giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng GDP đạt 0,8% và giải đoạn 2021-2025 có thể giảm xuống 0,4% do phải đối mặt với nợ công cao ngất ngưởng…>>>Kinh tế Trung Quốc có thật đang vượt qua Mỹ?Hướng Dương

Theo Infonet

Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website