Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Hồng Kông bắt đầu dẹp các khu biểu tình

Thứ 3 18/11/2014 16h:26
Hồng Kông bắt đầu dẹp các khu biểu tình
Giới chức Hồng Kông ngày 18-11 bắt đầu dọn dẹp rào chắn và lều trại của người biểu tình ủng hộ dân chủ dựng trong nhiều tháng qua ở đặc khu này.

Việc này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người dân Hồng Kông nản lòng với phong trào “chiếm đóng Trung Tâm”.  


Báo South China Morning Post cho biết từ sáng 18-11, hàng chục cảnh sát, nhân viên công vụ đã tạo thành hàng rào bảo vệ và giữ trật tự cho nhân viên tiến vào tháo dỡ hàng rào ở bên ngoài tòa nhà 33 tầng CITIC ở quận Kim Chung (Admiralty).


Trước đó, giới chủ của tòa nhà đệ trình thư thỉnh nguyện lên tòa án, xin lệnh dẹp bỏ hàng rào do người biểu tình dựng lên do đã làm hoạt động của tòa nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  


Tranh cãi xảy ra nhưng không xung đột, nhiều người biểu tình phản đối khu vực này không phải chịu lệnh tháo dỡ của tòa án.


“Điều này là không thể chấp nhận được đối với người biểu tình” - nghị sĩ Albert Ho hét lớn với nhóm nhân viên công vụ.  


Người biểu tình đã dựng rào chắn và lều trại ở ba khu vực đường lớn ở Hồng Kông từ ngày 28-9 đến nay nhằm yêu cầu Bắc Kinh để cho người Hồng Kông được tự do bầu lãnh đạo. Tuy nhiên, Bắc Kinh đáp trả rằng sẽ chấp thuận cho người Hồng Kông bầu cử phổ thông lãnh đạo đặc khu nhưng danh sách các ứng cử viên phải do một ủy ban của chính quyền xem xét.  


Trước mắt, Tòa án Hồng Kông chỉ mới ra lệnh dọn dẹp lều trại của người biểu tình ở trước tòa nhà CITIC, còn những khu khác vẫn còn hàng trăm lều trại cũng như sự chiếm đóng của nhiều người ủng hộ dân chủ Hồng Kông.


Người biểu tình khẳng định họ chưa có ý định rời bỏ các khu này.


“Tôi sẽ không ngăn họ (cảnh sát) di dời hàng rào ở quận Kim Chung vì phong trào chiếm đóng không cần diễn ra ở khu này nữa” - Max Chen, một người biểu tình 25 tuổi, cho biết.  


Các doanh nghiệp tư nhân và các hiệp hội vận tải taxi của Hồng Kông đã cùng đệ đơn thỉnh nguyện lên tòa án yêu cầu cơ quan này phát lệnh dọn dẹp biểu tình vì phong trào “chiếm đóng trung tâm” đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của họ.


Hiện các tổ chức này cũng đang muốn tòa án ra lệnh dọn dẹp các con đường ở khu MongKok, vốn là điểm biểu tình lớn thứ hai ở Hồng Kông.


Kết quả khảo sát mới nhất ở Hồng Kông cho biết ban đầu phong trào “Chiếm đóng Trung Tâm” đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia nhưng càng về sau thì số này càng giảm dần và công chúng Hồng Kông bắt đầu có chiều hướng quay sang phản đối phong trào này.


Kết quả thăm dò do Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông thực hiện vào ngày 5-11 cho biết số người phản đối ”phong trào chiếm đóng” ngày càng cao hơn số người ủng hộ phong trào này. Khoảng 67% số người tham gia khảo sát trả lời rằng họ muốn những người biểu tình nên trở về nhà.  


>>> Hồng Kông có còn quan trọng với kinh tế Trung Quốc?


Theo Mỹ LoanTuổi TrẻSố lượt xem: 58
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website