Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc có thể hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống mức 7%

Thứ 2 08/12/2014 14h:42
Trung Quốc có thể hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống mức 7%
Vấn đề đang được đặt ra là các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ chấp nhận mức tăng trưởng giảm đến đâu trong lúc đang đứng trước nhiều vấn đề phải giải quyết như bong bóng bất động sản, nợ cao và giảm phát.

Đưa ra những nhận định trước khi Hội nghị công tác kinh tế trung ương của Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này, các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách của nước này đã sẵn sàng cho việc hạ mục tiêu tăng trưởng lần đầu tiên trong vòng ba năm qua và tăng cường kích thích khi nền kinh tế đang chịu sức ép giảm tốc lớn hơn.


Tại hội nghị rất được quan tâm này, các quan chức chủ chốt của Trung Quốc sẽ ra quyết sách cho năm tới, với các nội dung thảo luận được cho là sẽ bao gồm chính sách tiền tệ, mục tiêu về lạm phát và các cải cách kinh tế bổ sung. 


Mục tiêu về tăng trưởng GDP của năm tới có thể được quyết định tại hội nghị. Vấn đề đang được đặt ra là các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ chấp nhận mức tăng trưởng giảm đến đâu trong lúc đang đứng trước nhiều vấn đề phải giải quyết như bong bóng bất động sản xì hơi, nợ cao và mối đe dọa giảm phát lơ lửng.


Các nhà kinh tế của Nomura nhận định chính phủ Trung Quốc sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát năm 2015 xuống các mức tương ứng 7% và 3%, so với các mức của năm 2014 là 7,5% và 3,5%. Họ cho rằng chính phủ nước này sẽ phải nới lỏng chính sách hơn nữa để có thể đạt mục tiêu tăng trưởng, chủ yếu do những trở ngại lớn đến từ sự điều chỉnh của thị trường bất động sản, tình trạng dư thừa công suất và mức nợ cao của các chính quyền địa phương. 


Lần gần đây nhất Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng là vào năm 2012, từ 8% xuống 7,5% và con số 7% sẽ là thấp nhất kể từ năm 2004.


Việc tăng trưởng kinh tế giảm tốc trong năm nay là lý do để Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng trung ương) trong tháng trước bất ngờ hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn hai năm. 


Nhà kinh tế Lu Ting ở Bank of America Merrill Lynch cho rằng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể lại có quyết định tương tự trong nửa đầu năm tới, trong khi cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để khuyến khích cho vay. 


Trong khi đó, nhà kinh tế Liu Li-Gang của ANZ nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần thúc đẩy các cải cách chứ không chỉ là điều chỉnh chính sách tiền tệ. 


Ông đề cập đến việc phát triển các thị trường vốn để đưa các ngân hàng trở thành trụ cột của hệ thống tài chính, tránh tình trạng giảm sút về tín dụng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế.


Trong tuần này, các thống kê kinh tế quan trọng hàng tháng sẽ được công bố. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng sản lượng công nghiệp sẽ giảm và lạm phát vẫn thấp.


Tăng trưởng sản lượng công nghiệp sau khi chậm lại trong tháng 10 sẽ tiếp tục kém khả quan trong tháng 11, khi các nhà máy tại Bắc Kinh và khu vực lân cận phải đóng cửa trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. 


Các nhà kinh tế Julian Evans-Pritchard và Mark Williams ở Capital Economics nhận định tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng sẽ giảm từ 1,6% trong tháng 10 xuống mức thấp trong gần 5 năm là 1,5% trong tháng 11./.


>>> Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc: Khi "rồng" cũng chùn chân mỏi gối


Theo Lê MinhTTXVNSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website