Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

OECD: Khoảng cách giàu-nghèo cao nhất trong vòng 30 năm qua

Thứ 3 09/12/2014 17h:00
OECD: Khoảng cách giàu-nghèo cao nhất trong vòng 30 năm qua
Thu nhập của 10% số người giàu nhất cao gấp 9,5 lần của nhóm 10% những người nghèo nhất.

Báo cáo công bố ngày 9/12 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy khoảng cách giàu-nghèo ở nhiều quốc gia trên thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua, tác động xấu lên sự phát triển của các quốc gia này.


Theo báo cáo, khoảng cách giàu-nghèo tại hầu hết các nước thuộc nhóm 34 thành viên OECD đều gia tăng đáng kể trong thời gian dài và hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. 


Hiện ở các quốc gia này, thu nhập của 10% số người giàu nhất cao gấp 9,5 lần của nhóm 10% những người nghèo nhất. Tỷ lệ này là 7 lần trong những năm 80 của thế kỷ 20 và liên tục tăng từ đó cho tới nay. 


Trong vài thập kỷ trước khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, thu nhập bình quân của các hộ gia đình thuộc các quốc gia thành viên OECD đều tăng 1,6%. Tuy nhiên, ở 3/4 các quốc gia này, thu nhập của các hộ gia đình thuộc nhóm 10% giàu nhất tăng nhanh hơn thu nhập của các hộ gia đình thuộc nhóm 10% nghèo nhất, dẫn tới tình trạng mất cân bằng thu nhập trong xã hội.


Báo cáo cũng chỉ ra khoảng cách giàu - nghèo ở các quốc gia là khác nhau. Trong khi khoảng cách này ở một số nước châu Âu và các quốc gia Bắc Âu tương đối nhỏ, thì ở các quốc gia khác, chênh lệch tỷ lệ thu nhập trung bình giữa nhóm 10% giàu nhất và 10% nghèo nhất tăng vọt. 


Điển hình như Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha và Anh, tỷ lệ này là 10:1, trong khi ở Hy Lạp, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có thể ở mức 13:1 đến 16:1, thậm chí còn lên tới 27:1 đến 30:1 như ở Mexico và Chile.


Tình trạng này đang tác động xấu lên nền kinh tế của các nước. OECD ước tính chỉ số phát triển của Mexico và New Zealand giảm 10% vì tình trạng này, trong khi ở một số các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy, chỉ số phát triển có thể sẽ cao hơn 1/5 nếu chênh lệch thu nhập không gia tăng.


Từ đó, OECD kêu gọi thiết lập chương trình chống nghèo đói đi đôi với nâng cao cơ hội tiếp cận với đào tạo, giáo dục và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao./.


>>> Giàu nghèo ở MiamiTheo Vietnam+Số lượt xem: 39
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website