Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chỉ số PMI của Trung Quốc giảm xuống dưới 50 điểm

Thứ 3 16/12/2014 09h:44
Chỉ số PMI của Trung Quốc giảm xuống dưới 50 điểm
Giờ đây, câu hỏi đặt ra là Trung Quốc có nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa và đi ngược lại tuyên bố sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng biện pháp kích thích hay không.

Báo cáo vừa được công bố cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 7 năm trong tháng 12. Điều này cũng có nghĩa là chính phủ cần phải sử dụng thêm các biện pháp kích thích để tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính do HSBC Holdings Plc và Markit Economics công bố ở mức 49,5 điểm trong tháng 12, thấp hơn mức dự báo 49,8 điểm được đưa ra trước đó và cũng thấp hơn con số 50 điểm của tháng trước. Đáng chú ý hơn, chỉ số PMI dưới  50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất đang bị thu hẹp. 


Như vậy, đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn trong tháng 12 bất chấp những nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ của chính phủ (trong đó có động thái hạ lãi suất cơ bản hồi tháng trước). Các chỉ số như sản lượng công nghiệp, số đơn hàng mới, tỷ lệ thất nghiệp hay giá cả đầu vào và đầu ra cũng đều giảm. 


Giờ đây, câu hỏi đặt ra là Trung Quốc có nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa và đi ngược lại tuyên bố sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng biện pháp kích thích hay không. Trung Quốc đang muốn đẩy mạnh tiêu dùng thay vì đầu tư. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế sang lấy tiêu dùng làm nhân tố chủ đạo không thể diễn ra chóng vánh trong khi nền kinh tế giảm tốc ngày càng nhanh. 


Trung Quốc cũng đã yêu cầu các ngân hàng tăng cho vay, nhưng giới phân tích cho rằng như vậy chưa đủ. Điều mà Trung Quốc thực sự cần là cải cách toàn diện khu vực doanh nghiệp đang ngập trong nợ. 


PMI tạm tính là chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của một nền kinh tế, do HSBC và Markit Economics tính toán dựa trên khảo sát tại hơn 420 công ty. Chỉ số cao hơn mốc 50 điểm có nghĩa là hoạt động sản xuất được mở rộng, trong khi dưới mức 50 điểm là hoạt động sản xuất bị thu hẹp. 


>>> Bức tranh nhiều màu sắc của kinh tế thế giới 2015


Tú AnhTheo Infonet/Bloomberg,BusinessInsiderSố lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website