Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thị trường viễn thông di động Mỹ: Ai được bán iPhone, kẻ đó thắng

Thứ 4 23/03/2011 09h:21
Thị trường viễn thông di động Mỹ: Ai được bán iPhone, kẻ đó thắng
Hãng viễn thông di động nào không được bán iPhone, hãng sẽ thất thu và có thể phải "bán mình". 
div id="ctl00_contentMain_ucNewsContent1_divTinLienQuan" class="pd-related">

Các tin liên quan

Cuối tuần qua, Deutsche Telekom công bố bán chi nhánh T-Mobile USA tại Mỹ cho AT&T với giá 39 tỷ USD.

Như vậy một thập kỷ thâm nhập thị trường Mỹ của hãng đã chính thức kết thúc, nguyên nhân chính bởi sự ra đời của iPhone.

Từ năm 2007 khi Apple công bố dòng điện thoại cảm ứng rất được ưa chuộng iPhone và sau đó trở thành điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, doanh thu của Deutsche Telekom tại Mỹ liên tục giảm so với thời đỉnh cao trước đó.

Trước năm 2007, có lúc doanh thu của Deutsche Telekom tại Mỹ còn cao hơn so với Đức.

Sau khi iPhone được đưa ra thị trường và do AT&T phân phối độc quyền tại Mỹ, T-Mobile USA bắt đầu mất đi khách hàng giàu có nhất, nhóm khách hàng chủ yếu sử dụng thuê bao tháng, về tay AT&T và sau này cả Verizon. Verizon bắt đầu bán iPhone vào tháng 2/2011.

Nếu như vào năm 2006, 85% khách hàng của T-Mobile dùng thuê bao tháng thì đến năm 2010 con số này chỉ còn 78,3%. Chỉ riêng trong năm 2010, T-Mobile mất 390 nghìn khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông theo hợp đồng.

Ông Theo Kitz, chuyên gia phân tích tại Merck Finck, một ngân hàng tại Munich, chỉ ra: “Không thể đánh giá thấp hiệu ứng iPhone trong quyết định này. Khi không được phép bán iPhone, T-Mobile ở trong vị thế bất lợi hơn hẳn và T-Mobile Mỹ trở thành gánh nặng của Deutsche Telekom,”

Nhà đầu tư và thị trường tài chính đã khá hào hứng với thương vụ Deutsche Telekom bán T-Mobile, cổ phiếu Deutsche Telekom tăng tới 12% tại thị trường Frankfurt.

Theo thỏa thuận, Deutsche Telekom nhận 25 tỷ USD tiền mặt từ AT&T và 14 tỷ USD cổ phiếu. Sau thương vụ này, Deutsche Telekom nắm 8% cổ phiếu tại AT&T. Nếu nhận được sự chấp thuận của các nhà chức trách chống độc quyền tại Mỹ, AT&T sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không dây lớn nhất Mỹ.

René Obermann, giám đốc điều hành của Deutsche Telekom, cho rằng việc bán T-Mobile USA mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty bởi thực tế từ năm 2010, công ty đã tìm kiếm đối tác cho T-Mobile. T-Mobile hiện đứng thứ 4 tại Mỹ sau Verizon Wireless, AT&T và Sprint.

Ông Obermann cho biết Deutsche Telekom sẽ sử dụng tiền thu được từ việc bán T-Mobile để hiện đại hóa hệ thống tại châu Âu của hãng. Hãng hiện có hoạt động rộng khắp tại Đức, Anh, Hà Lan, Áo, Phần Lan, cộng hòa Séc, Hungary, bán đảo Balkan và Hy Lạp.

Ông nói: “Chúng tôi đã tìm ra giải pháp tốt nhất cho công ty, khách hàng và cổ đông của chúng tôi. Vị thế tại châu Âu của chúng tôi sẽ được củng cố.”

Việc bán đi T-Mobile sẽ giảm quy mô hoạt động của Deutsche Telekom trước đó bao gồm cả Mỹ và châu Âu xuống còn châu Âu. Đối thủ lớn nhất của hãng tại châu lục này bao gồm Vodafone, France Télécom và Telefónica đều đã cung cấp dịch vụ không dây ra bên ngoài châu Âu.

Ông Thomas Wehmeier, chuyên gia phân tích tại Informa ở London, nhận xét: “T-Mobile USA cho đến nay luôn mang đến nhiều thách thức với Deutsche Telekom, tuy nhiên cũng giúp Deutsche Telekom có cơ hội kiếm một thị trường khác bù lại cho thị trường Tây Âu vốn đang trì trệ. Không còn T-Mobile, Deutsche Telekom chỉ

Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website