Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kế hoạch số hóa sách của Google vướng rào cản pháp lý

Thứ 4 23/03/2011 21h:48
Tham vọng của Google trong việc tạo ra thư viện và tủ sách số lớn nhất thế giới đã phải đương đầu với vấn đề pháp lý tồn tại đã 300 năm qua: bản quyền. 

Ngày thứ Ba, kế hoạch số hóa bất kỳ cuốn sách nào từng được phát hành và giúp nó được biết đến rộng rãi đã bị cản trở khi luật sư tại tòa án liên bang ở New York từ chối số tiền 125 triệu USD để dàn xếp pháp lý mà Google trước đó đã làm việc với nhóm đại diện cho các tác giả và nhà xuất bản.

Quyết định của tòa án New York như vậy đã “làm khó” một trong những tham vọng lớn nhất trong lịch sử Google và khiến người ta không khỏi lo lắng về quyền lực đối với thông tin của Google.

Hiện chưa thể rõ tiềm năng lợi nhuận của dự án sách này ra sao. Nó nằm trong nhóm dự án thử nghiệm của Larry Page, người đồng sáng lập ra Google và sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hàng hãng vào tháng 4/2011.

Dự án nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ trong nội bộ Google. Google đặt ra mục tiêu tổ chức lại toàn bộ thông tin của thế giới.

Luật sư Denny Chin cho rằng xét đến vấn đề bản quyền, chống độc quyền và một số yếu tố khác, vụ dàn xếp đã đi quá xa. Ông khẳng định vụ dàn xếp đã cho Google thế độc quyền và quyền hưởng lợi từ các quyển sách mà không được sự chấp thuận của các bên nắm bản quyền.

Luật sư Chin thừa nhận rằng việc tạo ra thư viện số toàn cầu sẽ giúp nhiều người hưởng lợi thế nhưng cho rằng thỏa thuận không công bằng và hợp lý. Ông để ngỏ về khả năng thỏa thuận sẽ vượt qua được các rào cản pháp lý.

Quyết định trên cũng không mấy có lợi đối với Hiệp hội nhà xuất bản Mỹ. Năm 2005, Hiệp hội đã kiện Google về dự án số hóa sách của hãng. Sau 2 năm đàm phán đầy căng thẳng, các tác giả, nhà xuất bản và Google đã ký thỏa thuận để số hóa hàng triệu bản in các cuốn sách.

Google hiện đã số hóa được 15 triệu cuốn sách. Toàn bộ các cuốn sách mà thời hạn bản quyền đã hết được cung cấp trong dịch vụ tìm kiếm sách của Google.

Thỏa thuận có thể đã giúp Google làm được nhiều hơn, cụ thể đưa hàng triệu bản sách chưa được in lên mạng và bán quyền xem nó. Nhiều tác giả và nhà xuất bản có cách mới để kiếm tiền từ bản số hóa cuốn sách của họ.

Phe phản đối kế hoạch của Google cũng đưa ra nhiều luận điểm. Họ cho rằng Google sẽ hưởng lợi vô lý từ hàng triệu tác phẩm không rõ danh tính tác giả hoặc không thể tìm được danh tính. Và như vậy chẳng công ty nào có thể xây dựng được một thư viện quy mô tương đương, Google sẽ toàn quyền tính giá cao với sản phẩm của mình. Việc nắm hàng triệu đầu sách giúp củng cố vị thế hàng đầu trên thị trường tìm kiếm trực tuyến.

Ngọc DiệpTheo Nytimes
Số lượt xem: 317
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website