Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ chưa sẵn sàng cho “sân chơi” quốc tế!

Thứ 6 05/06/2015 10h:54
Đồng nhân dân tệ chưa sẵn sàng cho “sân chơi” quốc tế!
Chủ tịch Fed cho rằng để đạt được tầm quốc tế, nhân dân tệ cần phải có nhiều thứ hơn chứ không chỉ là có một nền kinh tế mạnh.

Đó là lời của cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ben Bernanke, mặc dù Bắc Kinh đã có những nỗ lực lớn trong việc biến đồng tiền của mình thành một trong những đồng tiền dự trữ quốc tế.Phát biểu hôm thứ ba vừa qua tại HongKong, cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke cho rằng để đạt được tầm như thế cần phải có nhiều thứ hơn chứ không chỉ là có một nền kinh tế mạnh. “Để đi theo hướng đó, Trung Quốc sẽ phải tiếp tục tự do hóa tài khoản vốn, chế độ giao dịch hiện tại của họ, và củng cố sâu rộng hơn nữa các thị trường trái phiếu cũng như các thị trường tài sản khác,” ông nói.Trung Quốc lâu nay vẫn kiểm soát rất chặt đồng tiền của mình nhằm bảo đảm một tỉ giá có lợi cho các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất của họ. Nhưng chính phủ Mỹ và các quốc gia khác lại chỉ trích rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang giữ đồng nhân dân tệ ở mức thấp giả tạo.Hiện tại Bắc Kinh vẫn tiếp tục ấn định tỉ giá hối đoái hàng ngày, chỉ cho phép đồng nhân dân tệ thay đổi trong một biên độ nhất định, dù rằng chính phủ nước này đã bắt đầu nới lỏng hơn. Năm ngoái, ngân hàng trung ương nước này đã tăng gấp đôi biên độ giao dịch cho phép đối với đồng nhân dân tệ và ngay sau đó đồng nhân dân tệ đã tăng khoảng 0,5% so với đồng USD trong năm ngoái.Mức tăng đó là đủ để Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuần trước đưa ra công bố rằng đồng nhân dân tệ “không còn bị định giá thấp nữa”, tạo sự thay đổi tâm lý đáng kể của mọi người đối với đồng tiền này. Tuy nhiên IMF vẫn hối thúc Trung Quốc tiến hành nhiều cải cách hơn nữa và hướng tới việc thả nổi tỉ giá.Bắc Kinh đưa ra thông điệp rõ ràng rằng họ muốn đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền chuẩn trên toàn cầu, thậm chí là hối thúc IMF thêm đồng tiền này vào nhóm có thể quyết định giá trị dự trữ. Nhóm này hiện đang gồm đồng USD, đồng euro, đồng yên Nhật và đồng bảng Anh.Nhưng ông Bernanke cảnh báo rằng việc biến đồng nhân dân tệ thành một đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ không phải là “mục tiêu cuối cùng” của Bắc Kinh.“Mục tiêu cuối cùng của họ là có một nền kinh tế năng suất hơn và mạnh hơn,” ông cho biết, đồng thời đưa ra lời khuyên dành cho quốc gia này: “Trung Quốc nên tập trung vào những cải cách sâu rộng hơn vì như thế mới dẫn đến tăng trưởng lâu dài hơn và bền vững hơn.”Ông Bernanke cũng công nhận rằng một trong những động cơ nhằm nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ là có liên quan đến lòng tự hào dân tộc: “Ở một mức độ nào đó, đây là một vấn đề liên quan đến uy tín quốc gia. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước.”

Lê Thanh HảiTheo Trí thức trẻ/CNNSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website