Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Những con số "biết nói" về nền kinh tế chia sẻ

Thứ 3 16/06/2015 19h:10
Những con số "biết nói" về nền kinh tế chia sẻ
Bài viết dưới đây sẽ so sánh nhân viên của các công ty như Uber và Airbnb, qua đó độc giả có thể tìm thấy những nét đặc trưng của mô hình kinh tế chia sẻ đang nổi lên trên bức tranh kinh tế thế giới.

Với sự xuất hiện của các công ty như Uber, Airbnb và Etsy, thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến mô hình kinh tế chia sẻ. Bài viết dưới đây sẽ so sánh nhân viên của các công ty như Uber và Airbnb, qua đó độc giả có thể tìm thấy những nét đặc trưng của mô hình kinh tế chia sẻ đang nổi lên trên bức tranh kinh tế thế giới.Ấn tượng đầu tiên về các công ty này là các nhân viên trẻ tuổi – những người đã lớn lên với điện thoại di động luôn ở bên cạnh và sử dụng thành thạo các ứng dụng. Khảo sát vừa được thực hiện trên một số công ty nhận vốn đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon và các sinh viên vừa tốt nghiệp từ ĐH Standford đem đến nhiều số liệu đáng chú ý.Kết quả khảo sát cho thấy 39% người lao động làm việc tại các công ty theo mô hình kinh tế chia sẻ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 24, cao gấp hơn 3 lần so với tỷ lệ 12% của toàn bộ thị trường lao động Mỹ. Nếu tính cả nhóm từ 25 đến 34, con số nhảy lên mức 68%, cao gấp đôi so với mức hơn 30% của toàn thị trường.

Nhân viên của các công ty theo mô hình kinh tế chia sẻ cũng được đào tạo tốt hơn. Khoảng 40% có ít nhất 1 bằng cao đẳng (tỷ lệ chung là 32%). 

Tất nhiên, một người tài xế của dịch vụ đi chung xe sẽ có những đặc điểm hoàn toàn khác so với người nào đó bán các mặt hàng thủ công trên chợ ảo Etsy. Cuộc khảo sát này cũng đem đến những con số thể hiện sự khác biệt.Kết quả khảo sát trên dịch vụ taxi Uber cho thấy 19% tài xế nằm trong nhóm tuổi từ 18 đến 29, khá tương đồng với xu hướng chung của dân số Mỹ. Tuy nhiên, khoảng 48% có ít nhất 1 bằng cao đẳng, cao hơn mức trung bình của dân số Mỹ.Thế còn về thu nhập? Thu nhập của bạn có tăng lên trong nền kinh tế sẻ chia?

Thu nhập trung bình trong 1 giờ sẽ đem đến câu chuyện khá khác biệt. Kết quả khảo sát cho thấy trung bình một người lao động trong nền kinh tế chia sẻ sẽ kiếm được 18 USD/giờ, cao hơn mức 17,09 USD/giờ của người lao động Mỹ nói chung (theo số liệu của Bộ Lao động).Trong một vài ngành, mức chênh lệch là khá lớn. Ví dụ, những người được coi là “lao động chân tay” trong nền kinh tế chia sẻ kiếm được 15 USD/giờ, cao hơn nhiều so với mức 9,67 USD/giờ của toàn thị trường.

Thu HươngTheo Trí thức trẻ/BloombergSố lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website