Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Người dân Hy Lạp lo sợ khả năng vỡ nợ cận kề

Thứ 6 19/06/2015 11h:27
Người dân Hy Lạp lo sợ khả năng vỡ nợ cận kề
5 năm khủng hoảng nợ và suy thoái ngốn của Hy Lạp 1/4 GDP, Athens đã nhận được 2 gói cứu trợ khắc nghiệt để có thể tồn tại và phải đánh đổi bằng sự hy sinh không nhỏ.

Thế nhưng, cuộc khủng hoảng vẫn chưa được giải quyết, còn người dân Hy Lạp vẫn đang phải vật lộn hàng ngày để duy trì cuộc sống, trong thời buổi kinh tế khó khăn.Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cuộc họp Eurogroup hôm nay thất bại?Nếu Eurogroup không tìm được giải pháp gì, nếu đàm phán tiếp tục bế tắc, thì các định chế chủ nợ không rót nốt 7,2 tỷ Euro cứu trợ và Ngân hàng Trung ương châu Âu không bảo lãnh cho Ngân hàng Trung ương Hy Lạp. Hy Lạp sẽ sớm cạn tiền, lúc đó Chính phủ nước này sẽ buộc phải tạo ra một loại giấy nợ để chi dùng trong nước.Ví dụ, thay vì trả lương cho công chức bằng tiền Euro, sẽ trả bằng một tờ giấy, xác nhận khi nào Chính phủ có tiền thì có thể mang tờ giấy đó đổi thành tiền. Vì tạo ra đồng tiền riêng đòi hỏi những điều kiện khá phức tạp khó có thể làm nhanh được. Hy Lạp nếu có tuyên bố phá sản thì cũng không phải ngay cuối tháng này, khả năng rời khỏi Eurozone còn đòi hỏi nhiều thời gian hơn nữa.Hy Lạp liệu có hy vọng tránh được kịch bản xấu nhất?Vẫn có hy vọng. Về ngắn hạn, nếu cuộc họp hôm nay của Eurozone thuận theo hướng rót nốt 7,2 tỷ Euro, thì Hy Lạp sẽ có tiền để trả món nợ 1,6 tỷ đáo hạn cuối tháng này, đủ tiền trả nợ cho đến giữa tháng sau. Nhưng về dài hạn, để giải quyết món nợ khổng lồ 322 tỷ Euro, chắc chắn phải có những đàm phán khác ở quy mô lớn hơn.Hy Lạp không thể trả được món nợ lớn đến như vậy, nên chắc chắn là các định chế chủ nợ phải dần xóa bớt nợ, tất nhiên Hy Lạp phải chấp nhận điều kiện nào đó thì mới được xóa nợ. Tình hình Hy Lạp phải nói là bi đát, nợ tổng cộng tới 322 tỷ Euro, vậy mà nay có 1,6 tỷ Euro trả nợ đáo hạn cũng không biết tìm đâu ra.

 

Theo VTVSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website