Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ chính thức trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama

Thứ 5 25/06/2015 09h:10
Thượng viện Mỹ chính thức trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama
Với tỷ lệ 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống, kết quả này đã “mở toang cánh cửa” giúp Tổng thống Obama có thể hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Tổng thống Barack Obama vừa giành chiến thắng vang dội tại Thượng viện Mỹ sau khi được trao Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh trong các thỏa thuận thương mại ở châu Á Thái Bình Dương.Với tỷ lệ 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống, kết quả này đã “mở toang cánh cửa” giúp ông Obama có thể hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương với Nhật Bản và 10 quốc gia Thái Bình Dương khác. Với TPA, Quốc hội Mỹ có thể thông qua hoặc bác bỏ các thỏa thuận nhưng không thể thay đổi chúng.Theo Ian Bremmer, Chủ tịch của nhóm tư vấn Eurasia Group, cho tới nay TPP là điều quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama.Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Thuế và an sinh xã hội Hạ viện Mỹ Paul Ryan vui mừng cho rằng cuối cùng thì nhiều năm vận động vất vả đã đem lại kết quả. “Đây là chiến thắng cho nền kinh tế, uy tín của chính phủ Mỹ cũng như cho an ninh quốc gia của nước Mỹ. Với TPA, tầm ảnh hưởng của Quốc hội Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại sẽ tăng lên, đồng thời các quốc gia trên toàn thế giới sẽ biết rằng nước Mỹ đã sẵn sàng viết lại các luật lệ của kinh tế thế giới”.Đây là một thất bại đối với các nhóm lên tiếng bảo vệ môi trường và các nghiệp đoàn cho rằng thỏa thuận tự do thương mại đang “giết chết” các việc làm của người Mỹ.Ông Obama luôn cho rằng các nhà sản xuất Mỹ phải tiến ra toàn cầu nhiều hơn. Ông coi việc đẩy mạnh các thỏa thuận thương mại có tầm quan trọng ngang bằng với nhiệm vụ tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á. Nếu TPP bất thành, Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh hơn.

Minh AnhTheo Trí thức trẻ/Business InsiderSố lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website