Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính thế giới tìm cách tránh tê liệt vì giây nhuận

Thứ 2 29/06/2015 13h:52
Thị trường tài chính thế giới tìm cách tránh tê liệt vì giây nhuận
Vì cuộc sống hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị kỹ thuật số, sẽ có những trục trặc khi đồng hồ điện tử chạy từ 11:59:59 sang 11:59:60 thay vì nhảy sang 12:00:00. Hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới đang sử dụng hệ thống giao dịch điện tử để mua bán mọi thứ, từ cổ phiếu, trái phiếu rác tới các hợp đồng phái sinh lãi suất.

Vào ngày 30/6 tới, thời gian sẽ ngừng lại - chỉ trong 1 giây nhuận.



Kể từ năm 1967, khi thế giới chuyển sang sử dụng đồng hồ nguyên tử, cách tính giờ của nhân loại phụ thuộc vào vòng quay của trái đất. Tuy nhiên, có một vấn đề xuất hiện: trái đất đang quay chậm lại nhưng các đồng hồ thì không. Bởi vậy, đều đặn sau một vài năm, để mọi thứ đồng nhất với nhau, các nhà khoa học lại bổ sung thêm 1 giây gọi là giây nhuận.



Tổng cộng đã có 25 lần điều chỉnh kể từ năm 1972 tới nay, trong đó lần cuối cùng vào năm 2012 nhưng đó là ngày nhỉ. Năm nay, thời điểm điều chỉnh rơi vào ngày 30/6 và đây là lần điều chỉnh đầu tiên diễn ra trong giờ giao dịch kể từ khi giao dịch điện tử trở nên phổ biến.



Thời điểm điều chỉnh rơi vào nửa đêm theo giờ London, đúng vào lúc các thị trường châu Á mở cửa. TTCK Mỹ sẽ kết thúc after-hours trading (những giờ giao dịch sau khi thị trường đóng cửa) sớm hơn, trong khi các thị trường từ Sydney tới Tokyo phải chỉnh đồng hồ lên sớm hơn. Các công ty giao dịch cũng đang ráo riết chuẩn bị cho sự kiện này.



Năm 2012, website của Qantas Airways và Reddit cùng một số công ty khác đã gặp sự cố. Vì cuộc sống hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị kỹ thuật số, sẽ có những trục trặc khi đồng hồ điện tử chạy từ 11:59:59 sang 11:59:60 thay vì nhảy sang 12:00:00.



Theo Geoff Chester, chuyên gia đến từ Đài Thiên văn hàng hải Mỹ, khoảng 10% hệ thống máy tính quy mô lớn sẽ bị lỗi vì giây nhuận.



Hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới đang sử dụng hệ thống giao dịch điện tử để mua bán mọi thứ, từ cổ phiếu, trái phiếu rác tới các hợp đồng phái sinh lãi suất. Những hệ thống giao dịch có tốc độ xử lý nhanh nhất có độ chính xác lên tới 1 phần triệu giây.



Để giảm thiểu tác động của giây nhuận, sàn NYSE thông báo phiên giao dịch sẽ kết thúc sớm hơn 5 phút, trong khi sàn Nasdaq ngừng giao dịch lúc 7h48 tối và đóng cửa lúc 7h55.  Intercontinental Exchange Inc. cho biết sẽ tạm hoãn mọi giao dịch, trong khi CME Group nói các tệp dữ liệu được nộp lên trong 5 phút trước và sau giây nhuận sẽ bị trì hoãn trong 5 phút.



Các sàn giao dịch tương lai ở Australia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ đặc biệt là "leap smear". Công nghệ này bổ sung những phần triệu giây vào hệ thống đồng hồ của họ trước khi một giây được thêm vào các đồng hồ điện tử trên toàn thế giới. Khi giây nhuận đến, thì tất cả hệ thống được bắt kịp đúng lúc và hệ thống không bị sự cố.



Điều đó có nghĩa là các trader cũng phải điều chỉnh phần mềm của họ. Giao dịch ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia bắt đầu đúng 1 giây sau giây nhuận. Theo Bloomberg, có khoảng 3,7 tỷ USD sẽ được giao dịch khi tiếng chuông mở cửa vang lên ở các thị trường này.



Minh Anh



Theo Trí thức trẻ/Bloomberg



Số lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website