Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Vì sao hơn 1.000 cổ phiếu của Trung Quốc phải ngừng giao dịch?

Thứ 5 09/07/2015 10h:14
Vì sao hơn 1.000 cổ phiếu của Trung Quốc phải ngừng giao dịch?
Các công ty Trung Quốc đã sử dụng chính cổ phiếu do họ phát hành để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng. Họ sẽ mất rất nhiều khi giá cổ phiếu bắt đầu lao dốc.

Ít nhất 1.331 cổ phiếu trên các TTCK chủ chốt của Trung Quốc đã phải ngừng giao dịch, khiến 2.600 tỷ USD vốn hóa bị “khóa chặt”, tương đương 40% tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường.Con số trên thể hiện rõ nét mức độ hoảng loạn của các nhà đầu tư trên TTCK Trung Quốc. Tuy nhiên, đi sâu tìm hiểu sẽ thấy điều này không quá khó hiểu. Việc các nhà đầu tư thoát khỏi các khoản vay ký quỹ (margin loans) đang “đổ thêm dầu vào lửa”. Chúng ta đều biết rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Trung Quốc đã sử dụng một lượng vay ký quỹ khổng lồ để tham gia vào TTCK cũng như xây dựng danh mục đầu tư.Tuy nhiên, có một điều ít được biết đến hơn là các công ty Trung Quốc cũng làm tương tự bằng cách sử dụng chính cổ phiếu do họ phát hành để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng. Điều này có nghĩa là họ sẽ mất rất nhiều khi giá cổ phiếu bắt đầu lao dốc.Các chuyên gia phân tích của Nomura chỉ có những số liệu chung chung, nhưng họ ước tính rằng tổng cộng các khoản vay này lên tới khoảng 500 – 600 tỷ nhân dân tệ (tương đương 80 – 96 tỷ USD). Con số nghe có vẻ nhiều nhưng thực ra chỉ tương đương với 1% tổng các khoản vay mà doanh nghiệp Trung Quốc đang nợ ngân hàng.Trường hợp tương tự gần đây nhất là những rắc rối mà các công ty năng lượng Mỹ đã gặp phải khi giá dầu lao dốc cuối năm ngoái. Nhiều công ty thăm dò và khai thác dầu đá phiến có những khoản vay được gắn với lượng dầu khí dự trữ của họ. Khi giá dầu bắt đầu giảm sâu, các tài sản này được định giá lại ở mức thấp hơn, khiến lượng tín dụng mà các doanh nghiệp có thể tiếp cận cũng giảm xuống. Do đó giá giảm càng sâu thì áp lực càng tăng mạnh.Cách dễ nhất để ngăn chặn vòng luẩn quẩn tương tự là ngừng giao dịch cổ phiếu. Như vậy áp lực lên giá cổ phiếu cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn cùng những rắc rối khác sẽ được kiềm chế.Trong động thái mới nhất, cơ quan quản lý TTCK Trung Quốc đã cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu trong 6 tháng tới.Vòng luẩn quẩn được mô tả ở phía trên cũng giúp giải thích tại sao NHTW Trung Quốc lại nhanh chóng hành động để hỗ trợ thị trường nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực lên nền kinh tế.Diễn biến của chỉ số Shanghai Composite trong 1 năm quaDiễn biến của chỉ số Shanghai Composite trong 1 năm qua 

Thu HươngTheo Trí thức trẻ/BloombergSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website