Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

"Bẫy" nợ 42 tỷ USD mà Tổng thống Putin phải đối mặt

Thứ 2 20/07/2015 16h:05
"Bẫy" nợ 42 tỷ USD mà Tổng thống Putin phải đối mặt
Nợ của 80 địa phương trên toàn nước Nga đã tăng lên mức 2.400 tỷ USD sau 5 năm.

Để biết về thể trạng của nền tài chính Nga, hãy xem xét những nơi như Chukotka, vùng đất được ngăn cách với Alaska chỉ bởi một eo biển rất hẹp.Theo Standard & Poor’s, khu trự trị Chukotka có khoản nợ lên tới 144% GDP, cao nhất ở Nga. Các vùng từ Belgorod (ở gần Ukraine) cho tới khu Bắc đều rất đáng lo ngại với tỷ lệ xấp xỉ 100%. Khoản chênh lệch mà nhà đầu tư yêu cầu để nắm giữ trái phiếu do các chính quyền địa phương phát hành so với trái phiếu do Chính phủ Nga phát hành đã tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng.Chiếc đồng hồ đang đếm ngược, thôi thúc Tổng thống Vladimir Putin giải quyết tình thế mà ông đã tự tạo nên từ năm 2012, khi ký hàng loạt chỉ thị yêu cầu tăng mức chi tiêu xã hội. Kết quả là nợ của 80 địa phương trên toàn nước Nga đã tăng lên mức 2.400 tỷ USD sau 5 năm. Tình trạng căng thẳng được dự báo là sẽ lên đến đỉnh điểm trong 2 – 3 năm tới, tạo ra nguy cơ phải có cứu trợ từ ngân sách liên bang vốn đang ở trong trạng thái thâm hụt lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Theo Karen Vartapetov, giám đốc văn phòng Moscow của S&P, chỉ một địa phương vỡ nợ cũng có thể khiến Bộ Tài chính Nga bị “khóa chặt” cánh cửa tiếp cận với thị trường vốn. “Hiện tại chính là cơ hội duy nhất để giúp các địa phương. Sau 3 năm nữa, các nguồn lực sẽ cạn kiệt trong khi nợ ngày càng lớn và rủi ro tăng rất nhanh”.Mối nguy hiểm đe dọa tình hình tài chính của các địa phương tăng lên đáng kể sau khi các lệnh cấm vận khiến Nga gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thị trường vốn và buộc các chính quyền địa phương phải tài trợ các dự án bằng những khoản vay ngân hàng đắt đỏ.Moody’s ước tính nợ sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2015, do chi tiêu nhiều hơn vào y tế, giáo dục và các công trình điện nước. Hồi tháng 6, S&P cảnh cáo khả năng vỡ nợ ngày càng tăng cao.Ngân sách của các chính quyền địa phương đang bị thâm hụt 625 tỷ ruble, tăng 42% so với năm 2014. 75 địa phương có thâm hụt trong năm ngoái.Chính phủ Nga muốn ngăn chặn khủng hoảng bằng cách giúp các địa phương thay thế trái phiếu và các khoản vay thương mại bằng những khoản vay được trợ giá từ ngân sách liên bang với mức lãi suất 0,1%. Nga sẽ phân bổ 310 tỷ ruble cho hoạt động này trong năm 2015. Tuy nhiên, các chính quyền địa phương vẫn phải tiếp tục dựa vào các khoản vay thương mại, tăng lượng vay nợ ngân hàng lên mức 1.000 tỷ ruble tính đến ngày 1/3 vừa qua (theo số liệu của NHTW Nga).Thu HươngTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website