Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Gần 50% nợ quốc gia liên quan đến bất động sản

Thứ 4 12/08/2015 07h:37
Trung Quốc: Gần 50% nợ quốc gia liên quan đến bất động sản
Báo chí nước ngoài nhận định, bất ổn trên thị trường bất động sản là mối lo ngại của Trung Quốc khi gần 50 phần trăm nợ quốc gia liên quan đến lĩnh vực này

Bất động sản (BĐS) là một trong những động lực chủ chốt góp phần vào sự phát triển thần tốc của kinh tế Trung Quốc trong một thập kỷ qua. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, các hoạt động trong lĩnh vực này tăng trưởng nhanh chóng, từ đóng góp 4% GDP năm 1997, lên 15% GDP năm 2014.Các khoản vay “khủng” từ BĐSHiện nay, BĐS chiếm 15% lượng tài sản đầu tư cố định và 15% nguồn nhân công tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các khoản cho vay BĐS chiếm 20% tổng các khoản cho vay của hệ thống ngân hàng Trung Quốc.Sức khỏe của lĩnh vực BĐS có mối liên hệ trực tiếp tới sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp, dịch vụ, đồng thời cũng là nhân tố quan trọng trong ngành tài chính.Kể từ năm 2014, các hoạt động đầu tư vào BĐS tại Trung Quốc đã yếu dần. Các số liệu được công bố cho thấy, tốc độ tăng trưởng của giá nhà ở giảm dần, các giao dịch mua bán nhà thu hẹp lại và hoạt động đầu tư cũng giảm xuống.Bất động sản sẽ giảm tốcNếu như trong năm 2012, thị trường bất động sản Trung Quốc có xu hướng chậm lại là bởi các chính sách thặt chắt của Chính phủ trước mối lo BĐS quá nóng, thì hiện tại, nguyên nhân của sự suy giảm là từ sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc.Mới đây, Ngân hàng Barclays đã công bố một báo cáo cho thấy, bất động sản Trung Quốc mới là vấn đề đáng quan ngại hiện tại. Nhóm chuyên gia kinh tế tại Barclays cho rằng, cơn chấn động trong vài tuần qua tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đã thu hút quá nhiều sự chú ý, khiến người ta khó nhận ra rằng, BĐS Trung Quốc mới là lĩnh vực cần được quan tâm thực sự.trung quoc: gan 50% no quoc gia lien quan den bat dong san hinh 1Thống kê cho thấy gần 50% nợ của Trung Quốc liên quan đến bất động sản. (Biểu đồ phân tích dựa trên số liệu từ các cơ quan ngân hàng và kiểm toán của Trung Quốc).Một điều dễ nhận thấy là trong những năm qua, tổng vốn đầu tư tại Trung Quốc có sự tăng trưởng nhanh chóng, phục vụ cho nhu cầu phát triển của quốc gia này.Tỷ lệ vốn đầu tư/GDP của Trung Quốc tăng từ 30% năm 2000, lên ở mức 48% trong năm ngoái, tỷ lệ này đầu tư/GDP lớn hơn nhiều so với các nền kinh tế mới nổi khác như Ấn Độ và Brazil, cũng như các quốc gia phát triển như Mỹ. Tuy nhiên, điều mà ít người nhận thấy là đầu tư vào bất động sản chiếm phần lớn trong sự tăng trưởng này.Barclays dự báo, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sẽ chậm lại trong những năm sắp tới. Điều cần phải quan tâm là mối liên hệ giữa BĐS và các thành phần khác của nền kinh tế, bao gồm cả doanh số bán ô tô, hay sản lượng tiêu thụ thép, bởi bất động sản chiếm tới 50% tổng lượng thép tiêu dùng, các chuyên gia kinh tế cảnh báo./.

Theo Trần NgọcVOVSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website