Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Giá dầu giảm sâu và “kịch bản” kẻ giàu sống, nghèo bị thâu tóm

Thứ 4 12/08/2015 11h:27
Giá dầu giảm sâu và “kịch bản” kẻ giàu sống, nghèo bị thâu tóm
Giá dầu đang dò đáy mới và chưa có dấu hiệu dừng lại trong khi số dàn khoan tại Mỹ tiếp tục tăng khiến tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh “vàng đen” sẽ thắt lưng buộc bụng nhằm sống sót qua đợt khủng hoảng.

Nhưng sẽ chẳng có kết thúc có hậu dành cho những công ty dầu “nghèo” về tài chính.Sự bùng nổ năng lượng Mỹ thúc đẩy sự ra đời của hàng trăm công ty dầu mỏ mới. Bây giờ một số trong nhiều công ty kinh doanh dầu mỏ cần phải hy sinh vì việc kiếm cơm bằng kinh doanh “vàng đen” sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. Mà kịch bản dễ nhận thấy và dự đoán nhất là kẻ “mạnh” về tài chính sẽ tồn tại.Vấn đề lớn đối ngành công nghiệp này là giá cả thấp vì thế giới gần đây đã phát hiện ra, chúng ta có quá nhiều dầu. Mặc dù, giá dầu đang tiếp tục dò đáy mới ở mức dưới 50 đô la một thùng, nhưng các nhà sản xuất vẫn tiếp tục bơm dầu ra khỏi lòng đất với một tốc độ kinh khủng.Chỉ có một cách để kiểm soát lượng cung dầu thô là một làn sóng lớn các vụ phá sản của những nhà sản xuất dầu thô độc lập”, Walter Zimmerman, giám đốc phân tích kỹ thuật tại United-ICAP nói.Đã trải qua ba chu kỳ bùng nổ khác nhau của tình trạng bong bóng hàng hóa, kinh nghiệm của Zimmerman cho rằng sẽ không có cái kết thúc có hậu cho những công ty yếu thế về tài chính và không có bản cân đối mạnh.Sẽ có những vụ M&A, cá bé nuốt cá lớn của các công ty ngành năng lượng. Bởi vì nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn, các công ty có tỷ lệ nợ cao sẽ được mua lại khi họ không thể tồn tại và đứng vững với giá dầu thấp trong một thời gian dài. Tương lai sẽ rất khó khăn và ảm đạm cho các doanh nghiệp không có tình trạng tiền mặt tốt.Khi giá dầu còn đang trên đỉnh, 80 đô la hoặc cao hơn cho một thùng, trong nhiều thập kỷ qua, các nhà đầu tư rót vốn vào các thiết bị công nghệ mới nhằm khai thác được nhiều dầu hơn từ mặt đất.Vì thế, chỉ riêng tại Mỹ, sản lượng dầu thô đã tăng gấp đôi từ năm 2008 từ 5 triệu thùng mỗi ngày tới 9,5 triệu thùng trong tháng 5 năm nay. Nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu vẫn ổn định dẫn đến tình trạng thế giới có quá nhiều dầu.Một số công ty, mặc dù đã được cảnh báo, nhưng vẫn sẽ tiếp tục bơm dầu và tăng giàn khoan chỉ để thanh toán nợ đến hạn. Điều này sẽ khiến nguồn cung tăng và giá cả sẽ vẫn duy trì mức thấp trong tương lai xa.Ngoài ra, các công ty dầu cũng sẽ bắt đầu thắt chặt chi tiêu, cắt giảm chi phí chỉ để có thể sống sót. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của ngân hàng trong tín dụng có thể giúp doanh nghiệp kinh doanh dầu đứng vững khi giá dầu hiện đang rẻ.

 Theo Đinh LộcTrí Thức Trẻ/CafebizSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website