Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chính phủ Israel thông qua thỏa thuận khí đốt với tập đoàn Mỹ

Thứ 2 17/08/2015 10h:28
Chính phủ Israel thông qua thỏa thuận khí đốt với tập đoàn Mỹ
Theo thỏa thuận, sau sáu năm, tập đoàn Delek của Israel sẽ phải bán 31% cổ phần của mình ở mỏ khí Tamar trong khi Tập đoàn Noble của Mỹ phải giảm cổ phần từ 36% xuống 25%.

Chính phủ Israel ngày 16/8 đã thông qua một thỏa thuận lớn với một liên doanh, trong đó có Tập đoàn Năng lượng Noble của Mỹ, về việc khai thác khí đốt tự nhiên ngoài khơi Địa Trung Hải.Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, thỏa thuận trên đã được công bố ngày 13/8 và sẽ phải đưa ra thông qua tại Quốc hội Israel. Dự kiến, thỏa thuận này sẽ mang lại một khoản thu lớn cho ngân sách chính phủ và có thể tạo một đòn bẩy chiến lược cho Israel trong khu vực nếu nước này trở thành nhà xuất khẩu khí đốt.Phát biểu trước khi Chính phủ Israel thông qua thỏa thuận trên, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: "Khoản tiền này sẽ có ích cho lĩnh vực giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội và những nhu cầu quốc gia khác."Tập đoàn Noble và Tập đoàn Delek của Israel đã khai thác khí đốt từ mỏ Tamar ở ngoài khơi Israel từ năm 2013 cũng như đã phối hợp khai thác mỏ Leviathan, mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất Địa Trung Hải.Theo thỏa thuận trên, sau sáu năm, Delek sẽ phải bán 31% cổ phần của mình ở mỏ khí Tamar trong khi Noble phải giảm cổ phần từ 36% xuống 25% và không còn là cổ đông lớn nhất. Mặt khác, liên doanh này phải đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mỏ Leviathan trong vòng hai năm tới.Israel nhất trí không thay đổi những quy định về quản lý và tài chính liên quan đến ngành công nghiệp khí đốt trong một thập kỷ chừng nào liên doanh hai tập đoàn trên thực hiện đúng những cam kết của mình.Thỏa thuận trên đã làm dấy lên những tranh cãi kể từ lần đầu được tiết lộ vào tháng Sáu vừa qua. Nhiều người cho rằng thỏa thuận này dành quá nhiều ưu đã cho Noble và Delek, tạo ra một thị trường năng lượng tập trung với giá bán cao hơn.Trước đó, Noble và Delek đã ký các thỏa thuận bán khí đốt cho Ai Cập, Jordan và Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA).

 

Theo VIETNAM+Số lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website