Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Việt Nam nằm trong top 3 thu hút FDI mới ở Đông Nam Á

Thứ 4 19/08/2015 16h:04
Việt Nam nằm trong top 3 thu hút FDI mới ở Đông Nam Á
Theo đánh giá của ANZ, dòng vốn đã giúp ngành công nghiệp của Việt Nam có những chuyển biến rất lớn, đặc biệt là trong mảng điện tử đã có những bước tiến trên chuỗi giá trị.

Báo cáo mới được ngân hàng ANZ công bố ngày hôm qua (18/8) cho thấy Việt Nam là một trong ba quốc gia thu hút nhiều vốn FDI mới (Greenfield investment) ở Đông Nam Á.FDI mới là một cam kết hoặc hành động cung cấp vốn đầu tư cho các dự án mới. Khác với hình thức ngược lại là mua lại và sáp nhập (M&A), đầu tư FDI mới nhằm xây dựng nhà máy mới hoặc mở rộng nhà máy/dây chuyền hiện có. Do đó, đây được đánh giá là một chỉ tiêu rất đáng tin cậy thể hiện lượng vốn đầu tư thực.Với các số liệu cập nhật mới nhất, ANZ cho rằng “nhà máy châu Á” đang dịch chuyển từ Đông Á sang Nam Á. Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa giúp họ tiến lên trên chuỗi giá trị toàn cầu.Năm 2014, châu Á nhận 280 tỷ USD vốn FDI mới trên tổng số 696 tỷ USD của toàn cầu. Châu Á đã trở thành khu vực nhận nhiều nhất trong hơn 1 thập kỷ vừa qua. Đồng thời, dòng vốn FDI mới đổ vào Trung Quốc liên tục giảm qua các năm, từ mức đỉnh 83 tỷ USD của năm 2009 xuống chỉ còn 14 tỷ USD trong năm 2014.Dòng vốn FDI mới đổ vào châu Á qua các nămDòng vốn FDI mới đổ vào châu Á qua các nămASEAN nổi lên là nhóm nhận nhiều nhất với 63 tỷ USD trong năm 2014 với mức 62 tỷ USD, tăng 41% so với năm trước.Trong đó Việt Nam, Indonesia và Malaysia là những nước dẫn đầu. Theo đánh giá của ANZ, dòng vốn đã giúp ngành công nghiệp của Việt Nam có những chuyển biến rất lớn, đặc biệt là trong mảng điện tử đã có những bước tiến trên chuỗi giá trị. Ở Indonesia, đầu tư vào các ngành ô tô và khai khoáng là lực đẩy lớn nhất của dòng vốn FDI mới. Còn ở Malaysia, dòng vốn chảy cả vào khu vực dịch vụ. Đặc biệt, khu vực sản xuất của Singapore tiếp tục chuyển sang giai đoạn trình độ cao và do đó nhiều dự án được chuyển sang Malaysia.FDI mới vào các nướcFDI mới vào các nướcKhông chỉ gia tăng về lượng vốn, lợi suất của các dự án FDI mới cũng tăng tốt. Lợi suất của các dự án ở Việt Nam đạt mức hơn 8%/năm, trong khi Thái Lan là nước cao nhất với mức 14%.Lợi suất của các dự án FDI mới ở các nướcLợi suất của các dự án FDI mới ở các nước 

Thanh ThanhTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website