Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới đã rơi vào bẫy đồng USD?

Thứ 5 31/03/2011 09h:36
Thế giới đã rơi vào bẫy đồng USD?
Các đối tác thương mại của Mỹ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài đồng USD và không thể ngăn FED in thêm tiền.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc cảnh báo thế giới đã rơi vào bẫy đồng USD bởi các đối tác thương mại của Mỹ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài đồng USD và cũng không thể ngăn FED in thêm tiền.

Sự sắp đặt trên đồng nghĩa với việc nhóm nước sở hữu nhiều đồng USD như Trung Quốc, hiện đang nắm khoảng 3 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, chỉ có thể ngồi yên nhìn dự trữ mất giá trị từng ngày. Họ không thể xả đồng USD ra bởi điều này chỉ khiến mức độ mất giá trị ngày một lớn hơn.

Ông Xu Hongcai, chuyên gia kinh tế tại trung tâm kinh tế quốc tế Trung Quốc (China Center for International Economic Exchanges), cho rằng tình thế như trên gây ra sự mất ổn định và thực sự thiếu công bằng.

Ông đưa ra tuyên bố trên trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nam Kinh – Trung Quốc.

Các Bộ trưởng Tài chính nhiều khả năng sẽ bàn đến một hệ thống có thể thay thế hệ thống quá tập trung vào đồng USD như hiện tại.

Cuộc họp diễn ra ở thời điểm chỉ số USD rơi xuống mức thấp trong nhiều tháng bởi chính sách nới lỏng định lượng của FED khi kinh tế Mỹ đi xuống.

Trong năm qua, đồng USD mất giá so với đồng yên dù Nhật chịu thảm họa thiên nhiên. Đồng USD cũng không thể tăng giá so với đồng euro dù kinh tế châu Âu hết sức khó khăn bởi khủng hoảng nợ và căng thẳng chính trị.

Ông Xu đề xuất về việc hướng đến xây dựng hệ thống với nhiều loại tiền tệ dự trữ khác nhau giống như cái mà IMF đã nói đến. Theo ông, IMF có thể can thiệp để buộc các nước giữ giá trị đồng tiền của họ ổn định. Reuters đưa tin rằng đề xuất của ông sẽ chẳng được nhóm nước phương Tây coi trọng bởi họ đã sử dụng hệ thống thả nổi tỷ giá trong nhiều thập kỷ.

Ngọc Diệp
Theo Fortune
Số lượt xem: 621
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website