Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Singapore đứng đầu ASEAN về thu hút đầu tư của 4 cường quốc kinh tế

Thứ 7 19/09/2015 23h:21
Singapore đứng đầu ASEAN về thu hút đầu tư của 4 cường quốc kinh tế
Singapore vẫn đứng đầu các quốc gia trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về thu hút đầu tư từ bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản.

Theo Thời báo Kinh tế Singapore số ra mới đây, Đảo quốc Sư tử vẫn đứng đầu các quốc gia trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về thu hút đầu tư từ bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản.Báo cáo mới nhất ​do Viện Kế toán Vương quốc Anh và xứ Wales ICAEW công bố cho thấy, hơn 50% các khoản đầu tư nước ngoài xuất phát từ bốn nền kinh tế kể trên có điểm đến là Singapore; trong đó Ấn Độ chiếm tỷ lệ cao nhất với 97% các khoản đầu tư của nước này vào ASEAN là ở Đảo quốc Sư tử.Đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Doanh nghiệp (CEBR) - đối tác của ICAEW - ​về các nền kinh tế Đông Nam Á theo quý, với trọng tâm là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, cho thấy phương thức đầu tư của Trung Quốc dường như khác với ba cường quốc còn lại.Theo đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phân bổ một lượng vốn đầu tư đáng kể vào Myanmar, Lào và Campuchia với tỷ lệ tương ứng là 11%, 7% và 8%.Trong khi đó, mỗi quốc gia trong ba "gã khổng lồ" còn lại có ​chưa đến 0,1% các khoản đầu tư tại các thị trường mới nổi. Điều này giúp Trung Quốc thu hút nguồn tài nguyên và tiếp cận được các tiềm năng về thương mại và vận chuyển hàng hải phía Tây, thay vì lệ thuộc hoàn toàn vào đường biển phía Đông.Báo cáo cũng lưu ý rằng việc cạnh tranh nhằm tạo ảnh hưởng trong khu vực giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn sẽ có lợi cho ASEAN trong việc khơi thông nguồn vốn Trung Quốc dưới hình thức Quỹ Hợp tác Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CAF) và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB). Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã cam kết cùng với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đầu tư 110 tỷ USD vào các dự án hạ tầng châu Á...Cố vấn kinh tế của ICAEW kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Doanh nghiệp (CEBR)-Scott Corfe, chia sẻ, ASEAN đang chứng minh rằng thay vì cạnh tranh lẫn nhau, các nền kinh tế có cơ cấu tương đồng có thể bù đắp lẫn nhau, hình thành nên các mạng lưới xuyên quốc gia.Mỗi nước có thể tập trung chuyên môn hóa đến mức tối đa, xây dựng các chuỗi cung ứng có phạm vi rộng khắp toàn khu vực Đông Á - và như vậy, các hoạt động khai thác, chế biến nguyên vật liệu, sản xuất phụ tùng, lắp ráp đều sẽ diễn ra ở những địa điểm khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc các lợi ích tối đa từ thương mại sẽ được hiện thực hóa.

Theo MỸ BÌNH/SINGAPOREVietnam+Số lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website