Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên "Hầm hạt giống tận thế" phải mở cửa vì nội chiến Syria

Chủ nhật 27/09/2015 16h:59
Lần đầu tiên "Hầm hạt giống tận thế" phải mở cửa vì nội chiến Syria
Cuộc nội chiến Syria đã khiến các nhà chức trách Trung Đông phải gửi lời cầu cứu tới hầm chứa hạt giống toàn cầu Svalbard (SGSV), và khiến nơi này lần đầu tiên mở cửa để cung cấp hạt giống kể từ khi thành lập.

Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến các quan chức của Trung tâm quốc tế Nghiên cứu nông nghiệp ở vùng khô hạn ICARDA thuộc thành phố Aleppo (từ năm 2012 đã được chuyển về thủ đô Beirut ở Lebanon do cuộc nội chiến) phải đưa ra yêu cầu gửi 116.000 mẫu hạt  giống (gồm hạt giống lúa mì, lúa mạch, cỏ chống hạn...) dự trữ từ hầm chứa hạt giống toàn cầu Svalbard (SGSV) nằm sâu trong lòng một ngọn núi trên đảo Spitsbergen - Na Uy.
SGSV nằm sâu trong lòng một ngọn núi trên đảo Spitsbergen - Na Uy.SGSV nằm sâu trong lòng một ngọn núi trên đảo Spitsbergen - Na Uy. ICARDA cần 130/325 hộp hạt giống mà họ đã gửi vào SGSV để bù đắp lượng hạt giống thất thoát tại ngân hàng nói trên. Ước tính hạt giống của khoảng 87% loại cây trồng ở Syria đang được lưu giữ tại SGSV.Các ngân hàng hạt giống trên khắp thế giới như ICARDA đóng vai trò là nơi bảo vệ nguồn thực phẩm. Các cơ sở này cung cấp hạt giống cho các nhà khoa học và nông dân trong khu vực trong trường hợp bệnh dịch hay thời tiết phá hủy toàn bộ mùa màng.Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động năm 2008, đây là lần đầu tiên SGSV nhận được yêu cầu rút hạt giống. Những hạt giống dự trữ này sẽ được sử dụng để phục hồi các giống cây bị hủy hoại trong cuộc chiến. Chiến tranh ở Syria đã khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng và buộc hơn 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.Hầm Hạt giống Quốc tế Svalbard, nằm sâu hơn 150m trong một ngọn núi trên một đảo hoang nằm giữa Bắc Cực và Na Uy, được thiết kế để giúp đỡ nhân loại trong thời khắc khó khăn nhất. Cơ sở chính của SGSV gồm một hầm đông lạnh khổng lồ lưu trữ hơn 860.000 mẫu giống thực vật quan trọng đến từ gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.Nhiệm vụ của SGSV là bảo tồn các giống cây trồng để có thể sử dụng trong trường hợp chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu hoặc dịch bệnh khiến các loài thực vật trên thế giới bị tuyệt diệt. SGSV sẽ cung cấp hạt giống để tái sinh thảm thực vật, bảo tồn đa dạng sinh học. Hầm Svalbard có thể tồn tại trong vòng 200 năm khi điện bị mất hoàn toàn, và là kho dự trữ cho tất cả các ngân hàng trên thế giới.
SGSV cung cấp hạt giống để tái sinh thảm thực vật, bảo tồn đa dạng sinh học.SGSV cung cấp hạt giống để tái sinh thảm thực vật, bảo tồn đa dạng sinh học. 
Kể từ khi đi vào hoạt động, đây là lần đầu tiên SGSV nhận được yêu cầu rút hạt giống.Kể từ khi đi vào hoạt động, đây là lần đầu tiên SGSV nhận được yêu cầu rút hạt giống. Phát ngôn viên của tổ chức Crop Trust quản lý Svalbard, ông Brian Lainoff cho biết, hệ thống bảo tồn giống cây này được lập nên nhằm vượt qua những khủng hoảng lớn như cuộc xung đột ở Syria. Tuy nhiên, việc hầm được sử dụng lần đầu tiên để đáp lại một thảm họa do con người gây nên, thay vì hiện tượng thiên tai bất ngờ là rất đáng lưu tâm.

Số lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website