Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

FED đang cân nhắc lại chính sách lãi suất âm

Thứ 2 12/10/2015 12h:44
FED đang cân nhắc lại chính sách lãi suất âm
Theo tờ Market Watch, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đã bắt đầu xem xét áp dụng biện pháp lãi suất âm nếu một đợt suy thoái nữa diễn ra trong tương lai, mặc dù trước đây FED đã không lựa chọn chính sách này trong cuộc khủng hoảng 2009.

Trong một cuộc phỏng trên truyền hình, Chủ tịch FED chi nhánh New York William Dudley nhận định kinh nghiệm về chính sách lãi suất âm tại Châu Âu khiến ngân hàng trung ương Mỹ xem xét sử dụng biện pháp này nếu suy thoái xảy ra lần nữa và cái giá mà kinh tế Mỹ phải trả cho quyết định này có thể không nghiêm trọng như nhiều dự đoán trước đây.Trước đó, Cựu Chủ tịch FED Ben Bernake đã từng xem xét chính sách lãi suất âm trong cuộc khủng hoảng 2009 nhưng cuối cùng không lựa chọn biện pháp này.Theo ông Dudley, FED đã từng quyết định không sử dụng chính sách lãi suất âm dù nền kinh tế Mỹ có diễn biến tồi tệ và không hoàn thành các mục tiêu đề ra bởi lo ngại những ảnh hưởng từ biện pháp này có thể gây ra thiệt hại lớn hơn so với tác động tích cực mang lại.Cựu Chủ tịch Bernake tuần trước cho biết ông không thực hiện chính sách lãi suất âm do lo ngại những tác động tiêu cực đến các quỹ thị trường tiền tệ (MMF), chuyên đầu tư vào thị trường tín dụng ngắn hạn và thị trường tiền tệ. Ông Bernake nói rằng các quan chức của FED đã báo cáo với ông về tác động tích cực từ chính sách lãi suất âm có thể không được như mong đợi.Tuy nhiên, ông Bernake đã dần thay đổi quan điểm về chính sách lãi suất âm do những minh chứng tại thị trường Châu Âu trong vài năm qua. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), ngân hàng trung ương Đan Mạch và Thụy Điển đã phần nào thực hiện chính sách lãi suất âm và có một số hiệu quả nhất định.“Chúng ta đã thấy chính sách lãi suất âm có tác dụng đối với một số nước Châu Âu trong vài năm qua. Vì vậy tôi cho rằng FED sẽ cân nhắc lại biện pháp này trong tương lai”- ông Bernake nói.Đồng quan điểm trên, Chủ tịch FED chi nhánh Minneapolis, ông Narayana Kocherlakota, cho biết ông ủng hộ việc hạ lãi suất xuống dưới 0% nhằm thúc đẩy thị trường lao động Mỹ, vốn đã trì trệ kể từ sau đợt tăng trưởng mạnh năm 2014.Theo Giáo sư kinh tế Miles Kimball của Đại học Michigan, chính sách lãi suất âm sẽ tác động tiêu cực đến lãi suất tiền gửi. Ví dụ 100 USD tiền gửi trong ngân hàng chỉ còn có giá trị 98 USD sau một khoảng thời gian.Do đó, Giáo sư Kimball nhận định ít có khả năng FED sẽ thực hiện chính sách này.Mặc dù vậy, ông Kimball cho rằng những lợi ích mà chính sách lãi suất âm mang lại vô cùng hấp dẫn trong tình hình kinh tế Mỹ có khả năng đối mặt nguy cơ tăng trưởng giảm tốc do việc hạ lãi suất xuống dưới 0% sẽ thúc đẩy mạnh nhu cầu đầu tư, chi tiêu trên thị trường.

Theo Hoàng NamNgười đồng hànhSố lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website