Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Indonesia có thể tham gia TPP trong vòng 2 năm tới

Thứ 2 12/10/2015 17h:12
Indonesia có thể tham gia TPP trong vòng 2 năm tới
Bộ trưởng Thương mại Indonesia - ông Thomas Lembong – cho biết nước này có thể gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong vòng 2 năm tới sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết để tham gia hiệp định thương mại tự do này.

Chính phủ cũng sẽ ưu đãi cho các doanh nghiệp địa phương trước khi việc ký kết được tiến hành. Bộ trưởng giải thích rằng những ưu đãi như giảm giá điện và giá xăng cho các ngành công nghiệp đã nằm trong gói kích thích kinh tế thứ ba được Chính phủ đưa ra hôm 7/10/2015.Với những ưu đãi này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp tục sản xuất ở trong nước thay vì phải di chuyển đi nơi khác.Vị bộ trưởng này cũng khẳng định rằng khi chính phủ có thể đảm bảo quyền lợi (giảm giá điện, nhiên liệu và thiết lập mức lương tối thiểu), thì Indonesia sẽ gia nhập TPP cũng như ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu để cho các nhà đầu tư có thể tiếp tục hoạt động của mình tại đây.Ông Thomas cũng cho biết khả năng tham gia tất cả các hiệp định thương mại tư do của Indonesia sẽ phụ thuộc vào sự nghiêm túc của các bộ ngành đang phải giải quyết những vấn đề kỹ thuật như Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Lao động và Bộ Y tế.Ông cho rằng sự hợp tác và ủng hộ mạnh mẽ của các bên liên quan, từ các bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và cổ đông, là điều cần thiết để Indonesia trở thành thành viên tại TPP và các FTA. Vì vậy, Bộ Thương mại đang làm việc hết sức với bộ ngành liên quan để tháo gỡ những khúc mắc ở cấp độ kỹ thuật.Theo ông Bachrul Chairi, một quan chức của Bộ Thương mại, Indonesia không có gì phải vội vàng trong việc gia nhập TPP bởi họ đang tập trung vào hỏa thuận tự do thương mại tại ASEAN. Các thành viên ASEAN hiện đang trong quá trình phê duyệt Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).Được đánh giá là có tiềm năng kinh tế lớn như TPP, RCEP hiện có 10/16 quốc gia đang tham gia là thành viên của ASEAN. Hiệp định này liên quan trực tiếp đến 48% dân số thế giới với quy mô GDP lên tới gần 21,7 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, TPP có 12 thành viên với tổng số dân chỉ chiếm 11% dân số thế giới nhưng GDP lại lên tới 27,8 nghìn tỷ USD.Chủ tịch Eddy Widjanarko của Hiệp hội Giày dép Indonesia khẳng định rằng ngành này đã sẵn sàng cho việc gia nhập TPP và “đất nước vạn đảo” sẽ bị tụt lại phía sau nếu không tham gia hiệp định này trong 2 năm tới.

Theo Thạch ThảoNgười đồng hànhSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website