Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang sở hữu những gì ở Anh?

Thứ 7 24/10/2015 08h:29
Trung Quốc đang sở hữu những gì ở Anh?
Trung Quốc có thể chỉ là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ, nhưng đây là nước có nhiều tiền hơn bất kỳ quốc gia nào khác, theo BBC.

Ba trong số 10 quỹ đầu tư lớn nhất thế giới là của Trung Quốc, và tổng giá trị tài sản của cả ba quỹ là 1.5 nghìn tỷ USD.Tuy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong năm năm qua, chính phủ đã sử dụng tiền khá tốt, nhất sau khi Trung Quốc hồi phục từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.Trên thực tế, đầu tư nước ngoài đã tăng từ 20 tỷ USD vào năm 2005 lên tới 171 tỷ USD vào năm ngoái. Biểu đồ dưới đây cho thấy Anh là một trong những nơi đầu tư được người Trung Quốc chuộng.

Trong nửa đầu năm nay, đầu tư Trung Quốc vào Anh giảm rõ rệt – chỉ 1.8 tỷ USD so với hơn 8 tỷ USD trong cả năm 2014.Nhưng con số này tăng lên đáng kể vào tuần này với thông báo một số thỏa thuận được thông qua trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình và phái đoàn thăm Anh Quốc.

Gần một nửa tổng đầu tư trên toàn cầu của Trung Quốc rót vào lĩnh vực năng lượng, rất nhiều trong số đó được thiết kế đặc biệt nhằm cung cấp điện cho người Trung Quốc.Tổng dân số Trung Quốc có lẽ sẽ không tăng đáng kể vượt mức 1.4 tỷ dân như hiện nay, nhưng sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu cũng như lớp người giàu tạo nhu cầu lớn về năng lượng.Cùng với đó, Trung Quốc càng phát triển công nghệ đáp ứng nhu cầu, thì càng muốn xuất khẩu công nghệ này. Đây chính là lý do vì sao Trung Quốc mong muốn chứng tỏ công nghệ hạt nhân của mình ở Anh Quốc đến vậy.Nhưng năng lượng không phải là mối quan tâm mấu chốt của Trung Quốc ở Anh. Thực ra, đầu tư bất động sản vượt xa đầu tư năng lượng. Động cơ ở đây khá đơn giản: lợi nhuận. Trung Quốc chỉ coi thương mại bất động sản là cú đặt cược có lợi.Không mấy ngạc nhiên khi đây cũng là động cơ chính phía sau khoản tiền khổng lồ mà Trung Quốc đã bơm vào ngành tài chính Anh.

Điển hình là ngân hàng Barclays với 3 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư đơn lẻ lớn nhất vào Anh từ chính quyền Trung Quốc, hay công ty Trung Quốc, mà trong trường hợp này, là Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.Nhưng với một ngân hàng toàn cầu khổng lồ như Barclays, 3 tỷ USD cũng chưa mang lại được nhiều sở hữu.Trường hợp tương tự với hãng dầu khí BP, trong đó quỹ của SAFE (Cơ quan Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc) đầu tư hơn 2 tỷ USD.Nhưng những khoản đầu tư vào các công ty nhỏ hơn khác mang lại quyền sở hữu hoàn toàn cho các nhà đầu tư Trung Quốc, như Pizza Express, hoặc quyền kiểm soát lợi nhuận, như với House of Fraser, Weetabix và du thuyền Sunseeker.

Theo CÔNG MINHBizLIVESố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website