Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Điều gì xảy ra nếu nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế?

Thứ 2 26/10/2015 11h:50
Điều gì xảy ra nếu nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế?
Nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền trong giỏ dự trữ quốc tế của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngay tháng 11 tới.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, ban điều hành IMF sẽ đưa ra quyết định đưa nhân dân tệ vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trong tháng tới cùng với USD, yên, euro và bảng Anh.Một quan chức giấu tên của IMF cho biết, về mặt kỹ thuật, quá trình này đang diễn ra suôn sẻ và không có bất cứ trở ngại nào về mặt chính trị.IMF thiết lập SDR vào năm 1969 để thúc đẩy thanh khoản toàn cầu do bị ảnh hưởng bởi hệ thống tỷ giá cố định có tên gọi Bretton Woods. SDR đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. Quyền này được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước này vào thể chế tài chính đa phương này.Tuy nhiên, nó chỉ là đơn vị quy ước, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông do vậy không thể tiêu Quyền rút vốn đặc biệt như các loại tiền tệ khác.Hình thái tồn tại của Quyền rút vốn đặc biệt là những con số ghi trên tài khoản. Quỹ Tiền tệ quốc tế mở cho mỗi nước thành viên một tài khoản để ghi các khoản Quyền được phân bổ và để hạch toán các khoản thu chi bằng Quyền này giữa các ngân hàng trung ương và các nước.Sự ra đời của Quyền rút vốn đặc biệt đã giảm thiểu những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD và vàng là công cụ thanh toán duy nhấtViệc đưa nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ của Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ giúp nâng cao vị thế toàn cầu của Trung Quốc cũng như khuyến khích các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ đồng tiền này.Theo tính toán của Standard Chartered và quỹ đầu tư AXA, ít nhất 1 nghìn tỷ USD dự trữ toàn cầu sẽ chuyển sang các tài sản bằng nhân dân tệ nếu nhân dân tệ vào giỏ dự trữ quốc tế của IMF.Tổng giá trị phát hành trái phiếu định giá bằng nhân dân tệ của doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc có thể vượt 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, theo Công ty tài chính quốc tế IFC của World Bank.“Khi nhân dân tệ vào giỏ SDR, các nhà điều hành ngân hangftrung ương, các nhà đầu tư tổ chức sẽ muốn tích lũy các tài sản bằng nhân dân tệ. Điều này có ý nghĩa quan trọng chiến lược với Trung Quốc khi mở cửa chào đón tất cả các đối tượng phát hành trái phiếu trên thị trường nội địa”, Hua Jingdong, Phó chủ tịch tại IFC nhận định.

Theo Minh Phương (Tổng hợp)VinanetSố lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website