Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Xuất khẩu và du lịch thúc đẩy kinh tế Thái Lan phát triển

Thứ 4 06/04/2011 15h:19
Xuất khẩu và du lịch thúc đẩy kinh tế Thái Lan phát triển
Xuất khẩu, du lịch và tiêu dùng nội địa tăng cao đã giúp cho kinh tế Thái Lan tăng trưởng tốt trong tháng 2/2011.

Theo một báo cáo gần nhất của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, xuất khẩu, du lịch và tiêu dùng nội địa tăng cao đã giúp cho kinh tế Thái Lan tăng trưởng tốt trong tháng 2/2011.





Mathee Supapongse, giám đốc cấp cao của ban kinh tế nội địa cho rằng: “Áp lực lạm phát cũng tăng cao do giá cả các loại mặt hàng tăng cao để bù đắp chi phí”.





Theo một khảo sát của Ngân hàng Trung ương, số các doanh nghiệp cho rằng mức lạm phát vào khoảng hơn 6% trong năm tới tăng lên 5,8% trong tháng 2 từ mức 3,5% trong tháng 1/2011.





Những người dự báo lạm phát trong khoảng 4-6% giảm xuống 30,2% từ mức 31%. Một khảo sát khác lại phản ánh số người lo lắng về khả năng điều chỉnh giá cả giảm xuống còn 48,6% trong tháng 2 so với 50,2% trong tháng 1/2011.





Lạm phát tăng đã khiến cho ủy ban chính sách tiền tệ phải điều chỉnh lãi suất mà hiện tại đang giữ ở mức 2,5%.





Cũng theo ông Mathee, chi phí sản xuất tăng cao, nhưng nhu cầu thị trường không thay đổi có nghĩa là các doanh nghiệp tăng giá các mặt hàng tiêu dùng dễ dàng hơn.





Xuất khẩu đã đạt kỷ lục trong tháng 2/2011 với tổng giá trị là 18,4 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá cao su, bột sắn, dầu cọ tăng cao cũng như nhu cầu về ổ đĩa cứng tăng mạnh. Giá các loại nông sản chính tăng 36% so với một năm trước đó. Điều này cũng làm tăng doanh số bán xe hơi.





Trong khi đó, đầu tư tư nhân tăng lên do quá trình tái thiết lại sau trận lụt cuối năm 2010.





Ông Mathee dự báo: “Xuất khẩu có thể đạt 17,2 tỷ USD, tăng 22% so với năm ngoái, nếu không tính đến yếu tố tăng giá vàng. Mức tăng sản xuất giảm trong tháng 2 do các nhà máy hóa dầu tạm thời đóng cửa để bảo dưỡng và nhu cầu ổ đĩa cứng giảm do thay đổi đặc điểm kỹ thuật. Sản xuất có thể đã tăng trưởng tới 2,9% nếu không kể hóa dầu và ổ đĩa cứng, cao hơn mức tăng trưởng sản xuất của toàn cầu trong thời kỳ khủng hoảng năm 2008 khi mà mức tăng trưởng giữ ở mức 2,5%”.





Du lịch cũng phát triển mạnh, với công suất phòng đạt 69%, so với mức 66% của cùng kỳ năm trước.





Thặng dư thương mại ròng đạt 2 tỷ USD trong tháng 2/2011. Thu nhập từ kinh doanh hàng hóa và dịch vụ cũng ghi nhận mức thặng dư ròng là 3,8 tỷ USD. Cán cân thanh toán đạt mức tăng 4,2 tỷ USD.





SCB dự báo lũ lụt tại 8 tỉnh miền nam Thái Lan là Nakhon Si Thammarat, Phattalung, Surat Thani, Trang, Chumpon, Songkhla, Krabi và Phang Nga sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nông nghiệp và du lịch.





Diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng chiếm 0,5% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn quốc và trong trường hợp xấu nhất sẽ làm giảm 0,55% GDP. Du khách tới 8 tỉnh này chiếm khoảng 8% tổng lượng khách của toàn quốc. Thu nhập từ du lịch của khu vực này có thể giảm 10 tỷ Baht tương đương 0,1% GDP trong trường hợp xấu nhất.



Hà My



Theo BangkokPost




Số lượt xem: 211
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website