Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

So găng Ấn Độ và Trung Quốc

Thứ 2 09/11/2015 08h:44
So găng Ấn Độ và Trung Quốc
Đều là những nền kinh tế đứng đầu nhóm thị trường mới nổi, Ấn Độ và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng.

Dân sốTrên thế giới cứ 3 người thì có 1 người sinh sống ở Trung Quốc, đất nước Cộng sản lớn nhất, hoặc ở Ấn Độ, nền Dân chủ lớn nhất. Hiện tại, Trung Quốc vẫn giữ vị trí là đất nước đông dân nhất thế giới, với 1,3 tỷ dân, theo sau là Ấn Độ với 1,2 tỷ người.Nhưng tỷ lệ sinh ở Ấn Độ ngày càng tăng đồng nghĩa với khoảng chênh lệch ngày càng bị thu hẹp và Liên Hợp Quốc dự đoán Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc về dân số cho đến năm 2030. Cả hai nước đều có tốc độ tăng trưởng dân số thành thị vô cùng nhanh chóng.Ở Trung Quốc, số người sống ở thành thị có thể sẽ vượt quá số dân sống ở nông thôn trong năm 2015 này.

Xã hội già hóaCũng như rất nhiều nước phương Tây khác, Ấn Độ và Trung Quốc đều phải đối mặt với những thách thức về sự già hóa dân số. Khi tuổi thọ tăng cao và tỷ lệ sinh giảm, sẽ có hàng triệu người đến tuổi về hưu và ít hơn những người lao động để có thể trợ cấp cho họ. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Trung Quốc dỡ bỏ chính sách 1 con.Ấn Độ, nơi chỉ có 10% lực lượng lao động được hưởng chế độ hưu trí đầy đủ, sẽ đặt ra những câu hỏi người cao tuổi sẽ được hỗ trợ như thế nào.Một vài chuyên gia nói những vấn đề như thế này có thể cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nền kinh tếTrung Quốc nổi lên như một nguồn động lực cho nền kinh tế toàn thế giới và theo sau là những năm phát triển với tốc độ 9% hoặc nhiều hơn những chỉ tiêu đặt ra.Đây là một đất nước xuất khẩu trọng yếu, hiện đã vượt qua Ý trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, và khả năng sẽ vượt qua cả Anh và Pháp.Ấn Độ cũng chứng kiến sự phát triển vượt bậc, hơn 7% năm và cũng là nước đón nhận nhiều vốn đầu tự nước ngoài.Những con số từ cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist cho rằng Mỹ vẫn sẽ giữ vị trí nền kinh tế số một thế giới với điều kiện thực tế.

Chất lượng cuộc sốngCác vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường hiện đang là mối lo ngại đối với Ấn Độ và Trung Quốc.Sự chênh lệch giàu nghèo tồn tại cùng với đa số người dân bị loại ra bên lề của sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Bất bình xã hội cũng đang ảnh hưởng đến cả hai nước. Chất lượng không khí và nước được quan tâm ở cả hai đất nước. Rất nhiều thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm ở Trung Quốc.Tuy nhiên bất chấp những vấn đề đó, vẫn có những ý tưởng cho rằng sự tiếp tục tăng trưởng sẽ giúp thúc đấy mức sống cho cả dân.Tuổi thọ này càng cao và tỷ lệ tử vong sơ sinh đang giảm. Việc tiếp cận với giáo dục vừa được củng cố. Và tỷ lệ biết chữ cũng vậy.

 

Phạm PhươngTheo Trí thức trẻ/BBCSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website