Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

ECB cần tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng euro trong năm 2011

Thứ 6 08/04/2011 12h:24
ECB cần tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng euro trong năm 2011
Nếu giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian quá lâu, cái giá phải trả về lạm phát, đầu tư rất lớn.

Ông Jean-Claude Trichet, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, hôm qua đã đưa ra quyết định xác nhận cho kỳ vọng của thị trường. Ông quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 1,25%.





Ông đương đầu với chỉ trích về việc nâng lãi suất cơ bản quá sớm. Tuy nhiên nhóm người chỉ trích đã sai lầm, không thể chờ lâu hơn được nữa và cần tiếp tục nâng lãi suất.





Sau thời kỳ đi xuống vào năm 2009, kinh tế châu Âu năm 2010 hồi phục mạnh. Năm 2011, kinh tế châu Âu dự kiến tăng trưởng từ 1,5% đến 2%.





Trong khi tăng trưởng kinh tế ở mức ổn định, đến tháng 3/2011, lạm phát lên mức 2,6%, chủ yếu do giá năng lượng và thực phẩm tăng. Lạm phát dự kiến sẽ trên mức này trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm.





Nếu tính đến giá nguyên liệu đầu vào cao và tăng trưởng lương tại nhóm nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, lạm phát tại khu vực này dự kiến ở mức trung bình 2% trong năm 2012. Còn tại nhóm nền kinh tế yếu, lạm phát cũng sẽ không giảm sâu hơn.





Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng chênh lệch sản lượng, mức khác biệt giữa GDP tiềm năng và GDP thực tế, sẽ khiến các dự báo lạm phát trên không thể trở thành sự thật. Tuy nhiên quan điểm của họ thiếu căn cứ.





Kinh nghiệm thực tế cho thấy thật khó để tính toán được chênh lệch sản lượng sẽ lớn đến đâu và các quyết định chính sách không nên dựa trên nền tảng thiếu khôn ngoan trên.





Một số chuyên gia chỉ trích quyết định của ECB cho rằng hiện tại không phải lúc để mạo hiểm, tại sao không chờ đến khi tăng trưởng kinh tế thực tế tốt lên và lạm phát tăng theo đúng dự báo? Tuy nhiên quan điểm này thực tế cho rằng khi lãi suất ở mức thấp, chẳng tốn chi phí nào ngoài việc lạm phát tăng mạnh trong ngắn hạn.





Trên thực tế, lãi suất thấp ảnh hưởng mạnh đến các quyết định đầu tư. Lãi suất rất thấp khiến giá tài sản cũng như đầu tư vào các dự án mang lại lợi suất thấp tăng. Và đến cuối cùng khi lãi suất tăng, giá tài sản sụp đổ và các dự án trở nên không còn khả thi nữa. Cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua cho thấy sự gián đoạn đối với các hoạt động kinh tế gây ra cực kỳ nhiều hậu quả tai hại.





Cuối cùng, không kể đến các cân nhắc về kinh tế, sự ủng hộ của giới chính trị gia với động thái động thái của ông Trichet. Nhiều chuyên gia kinh tế, kể cả chuyên gia tại Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã cảnh báo rằng đồng euro chỉ có thể là đồng tiền ổn định nếu chính phủ các nước đảm bảo chính sách tài khóa đúng đắn và các nền kinh tế tăng trưởng linh hoạt. Cho đến nay, chính phủ nhiều nước đã không thực hiện nhiệm vụ của mình.





Bằng việc phản ứng tức thì vào rủi ro lạm phát, ECB đang gửi đi thông điệp rõ ràng: họ sẽ vẫn thực hiện đúng quyền hạn của mình và từ chối cứu một số nước bằng cách làm yếu đồng euro. Cần thêm các động thái tương tự trong khoảng thời gian còn lại của năm để làm rõ thông điệp này.





Tác giả bài viết là chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Deustche Bank





Ngọc Diệp



Theo FT




Số lượt xem: 204
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website