Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đồng USD "độc hại"

Thứ 7 09/04/2011 09h:42
Đồng USD "độc hại"
Một điều đáng lo trên thị trường tiền tệ là dường như chẳng nhà đầu tư nào muốn nắm đồng USD khi giá trị của nó sụt giảm quá mạnh.

Các nhà đầu tư trên thị trường đang cảnh báo về hoạt động bán tháo đồng USD mạnh mẽ. Họ lo sợ Ngân hàng Trung ương nhóm nước Trung Đông có thể buộc các đối thủ châu Á hạ giá đồng USD mạnh hơn nữa.

Trong 10 tháng quá, chỉ số USD hạ tới 14% bởi thế giới không ngừng tích lũy đồng USD mà thực tế họ không cần đến nó rồi lại bán đi. Nhóm Ngân hàng Trung ương tại châu Á đứng ở tâm điểm trong làn sóng này.

Nhiều Ngân hàng Trung ương tại châu Á đã buộc phải tham gia vào cuộc chiến giữ đồng nội tệ của họ khỏi tăng giá bởi lượng nhà đầu tư tìm đến nhóm thị trường mới nổi quá đông. Họ bán đồng nội tệ của họ vào thị trường để giúp xuất khẩu của họ có thể cạnh tranh được.

Đổi lại họ nhận được USD. Thế nhưng với chính sách in tiền của FED và việc giá trị của đồng USD liên tục giảm, các nước châu Á bán USD họ thu được để giữ giá trị đồng tiền của họ.

Ông Neil Mellor tại ngân hàng BNY Mellon cho rằng: “Các ngân hàng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đều được biết đến với hoạt động đa dạng hóa các đồng tiền. Họ giữ một tỷ lệ đa dạng hóa cực kỳ chặt chẽ.”

Khi bán USD, họ thường mua đồng euro.

Ông Mellyor chỉ ra: “Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Đài Loan thường cố gắng nhìn xa trong hoạt động đa dạng hóa của họ, họ quan tâm đến thị trường trái phiếu Úc và Hàn Quốc. Tuy nhiên chỉ có 2 nơi có thể hấp thu được dự trữ lớn của họ: khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ. Khi nào bạn nhìn thấy khu vực các thị trường mới nổi tăng trưởng tốt, bạn sẽ thấy đồng euro tăng giá.”

3 tháng trước đây, Ngân hàng Trung ương tại Mỹ - Latinh đã đưa ra động thái giống như các Ngân hàng Trung ương châu Á bởi khả năng “cuộc chiến tiền tệ” trở nên gần hơn.

Trên thị trường, người ta đều tin rằng sự lên giá của đồng USD liên quan đến hoạt động đa dạng hóa của các Ngân hàng Trung ương tại châu Á hơn là những gì diễn ra tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Mellor chỉ ra: “Giao dịch của đồng euro và USD hiện không liên quan đến yếu tố căn bản trên thị trường nợ. Trên thực tế, chúng tôi cho rằng suốt từ năm 2001, biến động của đồng euro liên quan trực tiếp đến hoạt động đa dạng hóa của các Ngân hàng Trung ương tại châu Á.”

Hoài Anh
Theo CNBC


Số lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website