Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

George Soros: Kịch bản Bồ Đào Nha có thể xảy ra trong lòng nước Mỹ

Thứ 7 09/04/2011 23h:30
George Soros: Kịch bản Bồ Đào Nha có thể xảy ra trong lòng nước Mỹ
Nhà đầu tư nổi tiếng cho rằng nhiều bang tại Mỹ sẽ đương đầu với tình trạng ngân sách tồi tệ giống như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, bởi các bang này không thể tự in tiền.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng quyết định nâng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương châu Âu không phù hợp bởi một số nước thành viên vẫn đang nợ nần quá nhiều.

Ngày thứ Năm, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng lãi suất cơ bản đồng euro lên mức 1,25% từ mức thấp kỷ lục 1%. Lãi suất 1% đã được duy trì suốt từ tháng 5/2011.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của BloombergNews cho rằng lãi suất cơ bản đồng euro sẽ ở mức 1,5% vào tháng 7/2011 và 1,75% vào tháng 10/2011.

Theo nhà đầu tư nổi tiếng, việc nâng lãi suất cho vay sẽ khiến chi phí lãi vay tăng cao và tác động xấu đến nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang khó khăn với việc giải quyết các khoản nợ.

Hôm qua, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nhận được yêu cầu được hỗ trợ từ Bồ Đào Nha. Vào đầu tuần này, Bồ Đào Nha đã tiếp bước Hy Lạp và Ireland xin Liên minh châu Âu giải cứu.

Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, ông Soros nói: “Việc nâng lãi suất hoàn toàn không hợp lý bởi nhiều nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn nợ nần nhiều và lãi suất cao.”

Ông cho rằng nhiều bang tại Mỹ sẽ đương đầu với tình trạng ngân sách tồi tệ giống như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, bởi các bang này không thể tự in tiền. Tuy nhiên để kinh tế Mỹ tăng trưởng, nước Mỹ có thể phải vay nợ nhiều hơn.

Ông phân tích lợi ích thu được các khoản nợ tùy thuộc vào việc tiền vay được sử dụng như thế nào. Nếu dùng tiền vay để kích thích tiêu dùng, sẽ chẳng có nhiều tác động tích cực, nước Mỹ nên khôn ngoan đầu tư tiền vào cơ sở hạ tầng.

Ông Soros thể hiện sự lo lắng về lạm phát tại Trung Quốc, nơi chúng phủ đang cố gắng kiềm chế giá tăng sau khi đã dùng toàn lực để kích thích kinh tế tăng trưởng. Hậu quả, hệ thống ngân hàng ngầm đã phát triển nhanh chóng.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg
Số lượt xem: 290
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website